Steven Spielberg

Steven Spielberg

Steven Spielberg (สตีเวน สปีลเบิร์ก) หลายคนอาจจะรู้จักชื่อนี้ดี แต่ก็เชื่อว่ายังมีหลายคนที่ยังไม่รู้จักว่าเขาผู้นี้คือใคร เขาคือใคร? และเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับผู้ชายคนนี้ คนที่ได้ฉายาว่า”พ่อมดแห่งวงการภาพยนตร์”

Steven Spielberg เป็นผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ระดับตำนาน กำกับหนังขึ้นหิ้งหลายเรื่องอย่าง E.T. , Jaws, Jurassic Park, Saving Private Ryan และ Indiana Jones และเขายังได้เป็นเจ้าพ่อพอปคัลเจอร์ที่มีวัฒนธรรมร่วมสมัย ที่ขับเคลื่อนมาตั้งแต่ยุค 70s จนถึงปัจจุบันและในทุกๆทศวรรษ จะต้องมีหนังของเขาเข้าฉายและดังถล่ม รวมไปถึงหนังที่ขึ้นสู่เวทีรางวัลออสการ์ในฐานะภาพยนตร์ยอดเยี่ยมหรือเข้าชิงมาตลอด 50 ปีที่ผ่าน พ่อมดฮอลลีวูดคนนี้ สตีเวน สปีลเบิร์ก

Steven Spielberg

ประวัติ

เค้าเกิดในครอบครัวชนชั้นกลาง ชาวอเมริกันเชื้อสายยิว ซินซินนาติ, โอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา วันเกิด 18 ธันวาคม ค.ศ. 1946 ปัจจุบันอายุ 75 ปี ถ้าพูดถึงผู้กำกับในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก สตีเวน สปีลเบิร์ก หรือถ้าใครที่ชอบดูหนังผมคิดว่าจะต้องคุ้นชื่อเค้าคนนี้ไม่มากก็น้อยบ้างล่ะน่ะ

Steven Spielberg

ผลงานของเขา แน่นอนว่าเขามีความสำเร็จและชื่อเสียงมากมาย ได้รับความนิยม จากคนทั่วโลกและนี่น่าจะเป็นเครื่องการันตีความสามารถของเขาได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่?สตีเวน สปีลเบิร์ก เขาไม่เคยเรียนวิชาภาพยนตร์จากมหาวิทยาเลย สมัยเรียนชีวิตเขากลับไม่ได้ดี หรือโดดเด่นเหมือนผลงานที่เห็นในตอนนี้เลย เขาเคยถูกปฏิเสธการรับเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัย Southern California School of Theater ,Film and Television มาถึง 3 ครั้ง

Steven Spielberg

พอเขาอายุ 16 ปี เขาได้ทำงานกับบริษัทสร้างหนังในท้องถิ่นที่เมืองฟินิกซ์ รัฐแอริโซนาและได้ทำหนังวิทยาศาสตร์ เรื่อง Firelight จากนั้นสปีลเบิร์กก็ทำภาพยนตร์สั้นเรื่อง Amblin ในปี ค.ศ. 1968 และได้ไปเสนอกับฝ่ายโทรทัศน์ของบริษัทยูนิเวอร์แซล จนได้ทำภาพยนตร์สั้นออกมา 3 เรื่องและหนึ่งในนั้นคือ Duel หนังเขย่าขวัญที่ทำให้สปีลเบิร์กแจ้งเกิด เพราะหนังได้รางวัลจากยุโรปแถมทำเงินอีกด้วย

Steven Spielberg

สปีลเบิร์กเรียนการสร้างภาพยนตร์ที่ California State University ไปพร้อมๆกับการฝึกงานในกองถ่ายภาพยนตร์เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์จริง และท้ายที่สุดเขาก็ตัดสินใจเลือกไปเรียนที่อื่น แต่ยังไม่ทันเรียนจบดีเขาก็พักการเรียนไว้เพื่อไปทำงานเป็นผู้กำกับ จนกระทั่งผ่านไป 35 ปีหลังจากเริ่มเรียนปริญญาตรี เขาก็กลับไปเรียนต่อจนจบในปี 2002

Steven Spielberg

อุปสรรคและการมุ่งมั่นพัฒนาตัวเอง

ในตอนที่สปีลเบิร์กทำงานในวงการภาพยนตร์ใหม่ๆเขาได้ถ่ายทำหนังที่มีขนาดฟิล์ม 8 ม.ม.เขาต้องการให้ผู้อำนวยการสตูดิโอหนังรายใหญ่รับไปพิจารณา แต่พวกเขาปฏิเสธและบอกกับสปีลเบิร์กว่า พวกเขาจะยอมดูหนังก็ต่อเมื่อฟิล์มมีขนาด 16 ม.ม.เท่านั้น แต่ทว่าเมื่อสปีลเบิร์กนำผลงานมาเสนออีกครั้ง พร้อมกับฟิล์มขนาด 16 ม.ม.ที่พวกเขาต้องการและพวกเขากลับเรียกร้องว่าฟิล์มควรจะมีขนาด 35 ม.ม.มากกว่า ซึ่งนั่นก็ทำให้สปีลเบิร์กต้องกลับไปตัดต่อม้วนฟิล์มใหม่ และด้วยความมุ่งมั่นและความพยายามที่ไม่ลดละของสปีลเบิร์กนั้น ทำให้บรรดาผู้อำนวยการสตูดิโอเกิดความประทับใจและยอมรับในความพยายามของเขาในที่สุด เขาพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อรอคอยโอกาส

Steven Spielberg

และเส้นทางอาชีพของสปีลเบิร์ก จากช่วงแรกที่ฝึกงานโดยไม่ได้ค่าตอบแทนใดๆกับทาง Universal Studios เริ่มต้นด้วยหนังสั้นเมื่อปี 1968 เรื่อง Amblin ที่ทำให้เขากลายเป็นผู้กำกับที่อายุน้อยที่สุด ที่เคยเซ็นสัญญาทำงานกับสตูดิโอระยะยาว เขาเป็นที่จับจ้องและสนใจครั้งแรกในภาพยนตร์ทางทีวีเมื่อปี 1971 เรื่อง Duel หนังเขย่าขวัญเรื่องราวของเซลส์แมนที่ถูกรถบรรทุกไล่บี้ตลอดเส้นทาง เป็นงานที่สปีลเบิร์กแจ้งเกิด

Steven Spielberg
Steven Spielberg
The Sugarland Express 1974

และสามปีถัดมาเขากำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเรื่อง The Sugarland Express จากบทภาพยนตร์ที่เขาร่วมเขียนขึ้นด้วย ภาพยนตร์ถัดมาของเขาคือเรื่อง Jaws ที่เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำลายรายได้ด้วยสถิติ 100 ล้านเหรียญ

Steven Spielberg
Jaws 1975 หนังที่ทำให้ผู้คนไม่กล้าลงไปเล่นน้ำ

รางวัล

สปีลเบิร์กเขาได้รางวัลมากมายจนนับแทบไม่ไหวอาทิเช่นคว้ารางวัล Oscars ครั้งแรก 2 รางวัล สำหรับภาพยนตร์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมและภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ให้กับภาพยนตร์ที่มีการยกย่องไปทั่วโลกอย่างเรื่อง Schindler’s List ที่ได้รับรางวัล Oscars รวมถึงเจ็ดรางวัล

Steven Spielberg
Steven Spielberg

ภาพยนตร์ยังได้รับฉายาว่า เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี 1993 โดยองค์กรของนักวิจารณ์ส่วนมาก ยิ่งไปกว่านั้นยังคว้ารางวัล BAFTA Awards อีกเจ็ดรางวัลและรางวัล Golden Globe Awards อีกสามรางวัล ซึ่งทั้งสองรางวัลนั้นรวมถึงสาขาภาพยนตร์และผู้กำกับยอดเยี่ยมและสปีลเบิร์กยังคว้ารางวัล Directors Guild of America (DGA) Award อีกด้วย

Steven Spielberg
Steven Spielberg

สปีลเบิร์กยังคว้ารางวัล Academy Award เป็นครั้งที่สามในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Saving Private Ryan ที่กวาดรายได้จากการฉาย(ภายในประเทศ)สูงสุดแห่งปี 1998 และยังเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับเกียรติสูงสุดแห่งปี ที่คว้าครางวัล Oscars เพิ่มอีกสี่รางวัล รวมไปถึงรางวัล Golden Globe Awards สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม และในปีเดียวกัน PGA ได้เสนอรางวัล Milestone Award อันทรงเกียรติให้แก่สปีลเบิร์กสำหรับการสนับสนุนที่สำคัญแห่งประวัติศาสตร์ของวงการภาพยนตร์ และต้องบอกว่านี้แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

ผลงาน

เขาได้กำกับภาพยนตร์สุดฮิตแห่งปี 2008 เรื่อง Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull ที่กวาดรายได้กว่า 780 ล้านดอลลาร์จากทั่วโลก และเขาถ่ายภาพยนตร์รูปแบบ 3 มิติ เรื่อง The Adventures of Tintin: Secret of the Unicorn ที่อ้างอิงจากตัวละครที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งสร้างขึ้นโดยจอร์จส เฮอร์เช่ เรมี่

Steven Spielberg and Harrison Ford : Indiana Jones
Steven Spielberg
Steven Spielberg
Steven Spielberg

ผลงานของสปีลเบิร์กมีมากมายและออกมาอย่างต่อเนื่อง และไม่ได้จะอวยนะ แต่ส่วนตัวคิดว่าผลงานของสปีลเบิร์กนั้น สนุกทุกเรื่องทุกเรื่องจริงๆ และนี้ก็คือส่วนหนึ่งของผลงานเขาที่ผมอยากจะหยิบยกมาแค่บางส่วน อยากให้ลองไปหาดูกัน

Steven Spielberg
1.Schindler’s List
Steven Spielberg
2.Ready Player One
Steven Spielberg
Steven Spielberg
3.Jurassic Park
Steven Spielberg
Steven Spielberg
4.The Adventures of TinTin
Steven Spielberg
5.Indiana Jones
Steven Spielberg
Steven Spielberg
6.The Terminal
7.Minority Report
Steven Spielberg
Steven Spielberg
8.Catch Me If You Can
Steven Spielberg
9.E.T. the Extra-Terrestrial
Steven Spielberg
10.Saving Private Ryan
Steven Spielberg

เซฟวิ่งนี้อยากให้หาดูเป็นหนังที่สร้างปี 1988 แต่ถ้าใครดูแล้วรู้สึกเหมือนกันตรงที่ว่าทำได้ไงทำไมเนียนจังเลือดไหลขนาดนั้นเขามีเทคนิคอะไรเป็นความประทับใจส่วนตัว

บทสรุปสั้นๆ

ชีวิตของสปีลเบิร์ก ที่เราพอจะสรุปได้ว่าความล้มเหลวเป็นก้าวหนึ่งสู่ความสำเร็จ ด้วยการทุ่มเททำในสิ่งที่ตัวเองรักและเชื่อมั่น ไม่ถอดใจเมื่อต้องเจออุปสรรค จินตนาการและทัศนคติเชิงบวกในการดำเนินชีวิต

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก ufabet.com

เครดิต https://ufabets5.com/