Outbreak

Outbreak

Outbreak (วิกฤตไวรัสสูบนรก) พลอตหนังฝรั่งแนววิกฤตคุกคามโลก

Outbreak เพราะความโลภและความเห็นแก่ตัว ทำให้เมืองเล็ก ๆ เมืองหนึ่งในแคลิฟอร์เนีย ตกอยู่ในภาวะแห่งความวิบัติ

เป็นพล็อตเรื่องที่นิยมนำมาเล่นกันมากที่สุดรองจากจานผีจากอวกาศบุกโลก สัตว์ประหลาดโผล่ขึ้นมาจากทะเล ระเบิดนิวเคลียร์ ก็ได้แก่ เรื่องไวรัสอันตรายที่มีอันตรายในระดับล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์โลกหรือเปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นซอมบี้

Outbreak

โครงเรื่องของ Outbreak

เป็นหนังเมื่อ 25 ปีที่แล้วสำหรับOutbreakหนังไวรัสแพร่ระบาดสุดมันส์ เชื่อว่าหลายๆคนที่เคยได้ชม จะต้องจดจำความมันส์ลุ้นระทึกในหลาย ๆ ฉากของหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี เรื่องไวรัสแพร่ระบาดก็เป็นอีกพลอตนิยมที่ฮอลลีวูดสร้างหนังประเภทนี้ออกมาเนืองๆ อย่างเช่น 12 Monkeya,Contagion, Pandemic,The Hot Zone แม้ว่าOutbreak อาจจะไม่ใช่หนังที่ดีที่สุดในกลุ่มนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า

Outbreakคือหนังที่ถ่ายทอดความน่ากลัวของไวรัสแพร่ระบาดออกมาได้ลุ้นระทึกที่สุดเรื่องหนึ่งอาจไม่ใช่หนังในกลุ่มหวังรางวัล แต่สร้างมาหวังผลทางการตลาดจึงเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเอาใจผู้ชมในวงกว้าง แล้วหนังก็ทำได้สำเร็จ ด้วยรายได้ที่ทำกำไรให้สตูดิโอยิ้มออกในวันที่ออกฉาย

Outbreak

หนังกวาดรายได้ทั่วโลกไปมากถึง 189 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างเพียง 50 ล้านเหรียญ หนังมีองค์ประกอบมากมายที่จะประสบความสำเร็จ ทั้งทีมงานเบื้องหน้าและเบื้องหลัง เพราะหนังได้นักแสดงคุณภาพอย่างดัสติน ฮอฟฟ์แมน มารับบทนำ ดัสตินเป็นดาราที่รับงานน้อย

ผลงานก่อนหน้าเรื่องนี่ ก็ต้องนับย้อนหลังไปถึง 3 ปีเลย คือ Heroes (1992) แล้วน้อยครั้งที่จะเห็นชื่อของดัสติน ฮอฟฟ์แมน ในหนังเอาใจตลาดแบบนี้ แล้วเรื่องนี้ยังได้ เรเน รุสโซ นางเอกสาวที่เพิ่งโด่งดังจาก Lethal Weapon 3 (1993) มาประกบคู่อีกด้วย

Outbreak

นอกจากสองนักแสดงนำที่เรียกคนดูแล้ว หนังยังมีทีมนักแสดงคุณภาพอีกหลายราย ทั้ง มอร์แกน ฟรีแมน และ คิวบ้า กูดิ้ง จูเนียร์ ที่เพิ่งสร้างชื่อมาจาก A Few Good Men (1992) ผลงานเรื่องต่อไปของเขาคือ Jerry Maguiire (เทพบุตรรักติดดิน) ที่ส่งให้คิวบ้าคว้าออสการ์นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม และอีกรายก็คือ เควิน สเปซีย์ ที่เพิ่งร่วมงานกับ มอร์แกน ฟรีแมน มาแล้วใน Se7en (เจ็ดข้อต้องฆ่า) แล้วเป็นชื่อที่ฮอตในขณะนั้น เพราะเควิน เพิ่งคว้าออสการ์นักแสดงสมทบยอดเยี่ยมมาจาก The Usual Suspects ผลงานในปี 1994 นอกจากนี้ก็ยังมีนักแสดงสมทบมากฝีมืออีกทั้ง โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์ และ แพทริค เดมป์ซีย์.

หนังถ่ายทอดเรื่องราวของไวรัสที่แพร่ระบาดได้อย่างน่ากลัว โดยเฉพาะเจ้าไวรัสที่ชื่อ “โมทาบา” ที่เป็นไวรัสที่หนังอุปโลกขึ้นมาเป็นตัวร้ายในเรื่องนี้ เป็นไวรัสที่มีพิษสงอย่างมาก แค่ติดก็แสดงอาการและคร่าชีวิตได้ภายใน 48 ชั่วโมงเท่านั้น ยังน่ากลัวกว่าไวรัสโคโรนาหลายเท่านัก

ก็ถือว่าดีแล้วที่ไวรัสน่ากลัวแบบนี้มีแค่ในหนังเท่านั้น แต่วิถีการแพร่ระบาดของไวรัสก็ใกล้เคียงกับไวรัสในโลกความจริง เพราะอย่างแรกไวรัสมีจุดกำเนิดมาจากสัตว์ป่า ที่มนุษย์ก็ดั้นด้นเข้าไปบุกรุก ก็พูดได้ว่านี่คือวิธีการหนึ่งของ “ธรรมชาติเอาคืน” และการแพร่ระบาดจาก 1 คนไปเป็นหลักร้อยได้ในระยะเวลาอันสั้น สมกับคำว่า “Outbreak” ที่แปลว่า “แพร่ระบาด”

Outbreak
กลุ่มนักแสดงนำที่หลายคนเป็นยอดฝีมือระดับออสการ์ทั้งนั้น

หนังยังวางเหล่าผู้มีอิทธิพล นายทหารในกองทัพบกสหรัฐฯ ให้เป็นตัวร้ายในสถานการณ์คับขันนี้ ที่เอะอะอะไรก็จะทิ้งระเบิดอย่างเดียว แล้วที่ร้ายสุด ๆ ก็คือแผนการร้ายที่แอบซ่อนทั้งไวรัสและยารักษาโรคไว้เป็นความลับ ก็ช่างตรงกับข่าวลือจากหลายสำนักในช่วงนี้ ที่อ้างว่าไวรัสโคโรนานี่ก็เป็นหนึ่งในอาวุธชีวภาพของประเทศนึง ที่บังเอิญรั่วไหลออกมา

หนังเล่าเรื่องได้สนุกกับการทำงานของทีมแพทย์ที่แข่งกับเวลาในสไตล์ของฮอลลีวูดแท้ ๆ ที่มีทั้งความสมจริงและความเวอร์วัง รวมถึงช่องโหว่มากมาย โดยเฉพาะชุดนิรภัยที่ช่างบอบบางขาดง่ายเสียเหลือเกิน และฉากที่สนุกสุดมันส์ที่หลายคนน่าจะเห็นตรงกันก็คือฉากเฮลิคอปเตอร์ไล่ล่า ฝีมือการขับแบบเทพสุดๆ ของซอลต์ บทของคิวบ้า กูดิ้ง จูเนียร์ ที่พาผู้พันแซมร่อนไปกับแมงปอลำจิ๋วแต่แจ๋ว หลบการไล่ล่าของนายพลแม็กคลินท็อกได้อย่างฉวัดเฉวียนสุดๆ.

Outbreak

และบุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสนุกและความสำเร็จของเรื่อง ก็ต้องยกให้คนนี้ ผู้กำกับขาเก๋า วูล์ฟแกง ปีเตอร์เซน ที่ในเครดิตมีแต่หนังแอ็กชันสุดมันส์ล้วน ๆ อย่างเช่น In the Line of Fire(1993),Airforce One(1997),The Perfect Storm(2000),Poseidon(2006) ในวันนี้คุณปู่วูล์ฟแกง อายุไม่น้อยแล้ว.

แล้วขอพามาชมเบื้องลึกเบื้องหลังที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ มาฝากกัน

เรื่องสลับบทบาทกันโดยบังเอิญ บทแซม แดเนียลส์ ของดัสติน ฮอฟฟ์แมนนั้น ทางผู้เขียนตั้งใจจะเขียนบทนี้ไว้ให้ แฮร์ริสัน ฟอร์ด แต่เขาบอกปัดไป ส่วนบทริค เดกคาร์ด ของแฮร์ริสัน ฟอร์ด ใน Blade Runner (1982) นั้น ทางผู้เขียนก็ตั้งใจจะให้ดัสติน ฮอฟฟ์แมนมารับบท ถึงแม้ผู้กำกับวูล์ฟแกง ปีเตอร์เสน จะไม่ได้ร่วมงานกับแฮร์ริสัน ฟอร์ด ในเรื่องนี้ แต่ผลงานกำกับเรื่องต่อไปของเขาก็คือ Airforce One ที่ได้แฮร์ริสัน ฟอร์ด มารับบทนำ

ในฉากนำของเรื่อง ตอนที่ไวรัสโมทาบาระบาดครั้งแรกนั้น ทางการป้องกันการแพร่ระบาดด้วยการเผากระท่อมในหมู่บ้านทิ้ง วิธีการนี้หยิบยกมาจากวิธีการจริงที่เหล่าชนเผ่าในแอฟริกาใช้ในการควบคุมโรคระบาด บ้านไหนที่มีคนติดโรค ทางหมู่บ้านจะให้ขังตัวเองไว้ในกระท่อม สมาชิกครอบครัวหรือเพื่อนบ้านจะเอาอาหารและน้ำไปวางไว้หน้าประตู ถ้าผ่านไป 2-3 วัน อาหารและน้ำยังวางอยู่ที่เดิม แปลว่าคนไข้ที่ติดโรคในกระท่อมนั้นเสียชีวิตแล้ว ทางเจ้าหน้าที่หมู่บ้นก็จะเผากระท่อมนั้นทิ้งเสีย

เจ้าลิงคาปูชินที่รับบทพาหะนำไวรัสในเรื่องนี้นั้นเป็นลิงดารามา ก่อนหน้านี้มันเคยร่วมแสดงใน Friends ทีวีซีรีส์สุดฮิตรับบทเป็น“มาร์เซล”สัตว์เลี้ยงของ รอสส์ เกลเลอร์ บทของ เดวิด ชวิมเมอร์ ด้วยเหตุนี้ ในซีรีส์ Friends เลยได้โอกาสเอาเจ้ามาร์เซล มาเล่นเป็นมุกเด็ดในซีรีส์ ด้วยการทำโปสเตอร์หนังปลอมๆขึ้นมาชื่อเรื่องว่า“Outbreak2: The Virus Takes Manhattan”โดยมีเจ้ามาร์เซลเป็นตัวละครหลักอยู่บนโปสเตอร์ซะเลย

ก่อนจะมาเป็น ดัสติน ฮอฟฟ์แมน ในบท แซม แดเนียลนั้น บทนี้ถูกเสนอให้กับนักแสดงชายแถวหน้าหลายคน หลังจากแฮร์ริสัน ฟอร์ด บอกปัดไปบทจึงถูกเสนอให้กับ เมล กิ๊บสันและซิลเวสเตอร์ สตอลโลน แต่ทุกคนไม่สนใจสุดท้ายถึงตกมาเป็นของ ดัสติน ฮอฟฟ์แมน นึกภาพแล้ว ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ในบทแพทย์ดูนะ

กว่าจะมาเป็นหนังเรื่องนี้ยากมาก โปรเจกต์นี้เริ่มต้นในค่าย FOX ชื่อเรื่อง “Hot Zone”ได้ทีมงานอย่าง ริดลีย์ สกอตต์ มานั่งเก้าอี้ผู้กำกับ ส่วนบทนำคือ โรเบิร์ต เรดฟอร์ดและโจดี้ ฟอสเตอร์ เห็นแค่นี้เราก็อยากดูแล้ว แต่ทางสตูดิโอไม่ค่อยพอใจกับบทภาพยนตร์ โปรเจกต์เลยชะงักอยู่แค่ในขั้นตอนเตรียมการสร้าง จนอาร์โนลด์ โคเพลสัน มาเห็นบทหนัง แล้วขอรับช่วงมาแก้ไขต่อ เขาเอาบทมาส่งให้เท็ด ทัลลี่ (The Silence of the Lambs) แก้ไขแล้วเอาไปเสนอให้กับค่ายวอร์นเนอร์ ทางค่ายพอใจกับบทภาพยนตร์ หนังจึงได้อนุมัติสร้าง

สรุป

Outbreak คือความน่ากลัวที่ไม่ใช่แค่โรคระบาด แต่อาจจะเป็นมนุษย์ด้วยกันเองมากกว่าที่น่ากลัวกว่าเยอะ ที่มีทั้งความโลภความเห็นแก่ตัวและความไม่มีจิตสำนึกต่อสังคม

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความรีวิวหนังเด็ด จาก ufabet

เครดิต : https://ufabets5.com/

** หาอ่านบทความสร้างรายได้เพิ่มเติม >> คลิ้ก