Matrix

Matrix หรือ The Matrix เป็นภาพยนตร์ไซไฟที่สลับซับซ้อน

The Matrix ก็ยังถูกพูดถึงและกลายเป็นหนังไซไฟเรื่องเยี่ยมที่ดีที่สุดตลอดกาลสำหรับคนดู และนี่คือเรื่องราวของโลกเดอะแมทริกซ์ ด้วยเหตุการณ์ต่างๆในเรื่องที่จะมีโค้ดปริศนาซ้อนตลอดทั้งเรื่องแทบในทุกฉาก และแม้ว่านับจากภาคแรกเวลาผ่านไป 20 กว่าปีแล้วก็ตาม

Matrix

The Matrix เดอะ เมทริกซ์ เพาะพันธุ์มนุษย์เหนือโลก 2199 เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของไตรภาคเมทริกซ์ กำกับโดยพี่น้อง ลาน่า และ ลิลลี่-วาโชว์สกี้ ออกฉายในอเมริกาเหนือวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2542 (ค.ศ. 1999) นำแสดงโดย คีนู รีฟส์, ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น, แคร์รี-แอนน์ มอสส์, และฮิวโก วีฟวิง

เนื้อหาหลักของ Matrix

“เมทริกซ์” ซึ่งเป็นโลกจำลองที่เหล่าเครื่องจักรสร้างขึ้นเพื่อควบคุมมนุษย์ เดอะ เมทริกซ์มีการอ้างอิงถึงแนวคิดทางด้านศาสนา และ ปรัชญา รวมไปถึงวัฒนธรรมแฮกเกอร์ มีกลิ่นอายของโลกตะวันออกโดยเฉพาะญี่ปุ่น เดอะ เมทริกซ์เป็นผลงานสร้างร่วมของ Warner Bros และสตูดิโอ Village Roadshow จากประเทศออสเตรเลีย ถ่ายทำในซิดนีย์

Matrix

The Matrix 2199 ว่าด้วย เรื่องสงครามระหว่างเครื่องจักรกับมนุษย์ที่เกิดขึ้นช่วง ค.ศ.2100 ช่วงระยะแรกของสงคราม มนุษย์ประสบความสำเร็จในการปิดกั้นท้องฟ้า กระทั่งพวกเครื่องจักรไม่สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้ แต่อย่างไรก็ตามเครื่องจักรก็เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะเหนือเผ่าพันธุ์มนุษย์ พร้อมด้วยแหล่งพลังงานใหม่ที่เครื่องจักรค้นพบ นั้นคือพลังงานจากร่างของมนุษย์ผู้เป็นปรปักษ์

Matrix

“เมทริกซ์” เป็นเพียงแค่ระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งลวงจิตใจมนุษย์ขณะหลับยาวในแคปซูล และฝันว่าตนยังใช้ชีวิต ปกติทุกประการ โดยขณะที่ใช้ชีวิตในโลกเสมือนเมทริกซ์นั้น มนุษย์จะถูกสูบพลังงานความร้อนและไฟฟ้าชีวภาพไปใช้เป็นแหล่งพลังงานของเครื่องจักร เพื่อให้พลพรรคของเครื่องจักรดำรงอยู่ได้ต่อไปภายในโลกเสมือนจริง

Matrix

เมทริกซ์จึงได้จำลองโลกในยุคสมัยศตวรรษ์ที่ 21 เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมเหมือนโลกจริงมาก ทำให้มนุษย์ที่เชื่อมต่อกับเมทริกซ์ ต่างไม่ได้คิดหรือตั้งข้อสงสัยถึงลักษณะที่แท้จริงของมัน แต่อย่างไรก็ตาม มีมนุษย์บางกลุ่ม เกิดมีปัญญาได้รับรู้ความจริงของเมทริกซ์ ว่ามันเป็นแค่สิ่งลวงจิตไม่ใช่ของจริง ส่งผลให้พวกเขาพยายามดิ้นรนจนหลุดพ้นออกจากเมทริกซ์ และไปพำนักหลบซ่อนอยู่ในสถานที่ที่เรียกว่าไซออน เพื่อรอวันปลดแอกจากเหล่าพวกเครื่องจักร

Matrix

ทรินิตี้(แคร์รี-แอนน์ มอสส์) คือหนึ่งในผู้หลุดพ้นจากเดอะเมทริกซ์ ได้แอบเข้าไปในโลกชของเมทริกซ์อีกครั้งเพื่อหาข้อมูลของผู้ปลดปล่อยหรือเดอะวันตามคำทำนายของเทพยากรณ์ แต่ระหว่างที่กำลังโทรศัพท์ทรินิตี้สังเกตเห็นว่าสายกำลังถูกดักฟัง นั้นคือสายลับที่คอยดักจับและเก็บกวาดมนุษย์ที่เข้าสู่ระบบโดยผิดกฏหมายของเดอะแมททริกซ์ ได้รับรู้การมาถึงของทรินิตี้ และตามไล่ล่า แต่อย่างไรก็ตามทรินิตี้ได้ต่อสู้ขัดขืนและก็หนีไปได้

Matrix

ทางด้านโทมัส แอนเดอร์สัน ทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ โดยใช้ชีวิตอีกด้านเป็นแฮ็กเกอร์ ภายใต้นามแฝงว่า นีโอ(คีอานู รีฟส์) ชายหนุ่มที่ใช้ชีวิตอยู่ในโลกเดอะเดอะเมทริกซ์ วันหนึ่งเดอะ เมทริกซ์ ที่ปรากฎอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเขาและเขาได้รับข้อความจากมอเฟียส(ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น) บอกกับนีโอให้ไปพบกับทรินิตี้ที่รออยู่ ทรินิตี้บอกกับนีโอว่าเขามีอันตรายจากบางสิ่ง และบอกว่ามอร์เฟียสสามารถบอกเขาได้ว่า เดอะ เมทริกซ์คืออะไรที่นีโอสงสัย

Matrix

เช้าวันรุ่งขึ้นนีโอได้รับซองปริศนาจากมอเฟียสที่ติดตามดูนีโอมานานเพราะเชื่อว่านีโอคือผู้ปลดปล่อย มอเฟียสได้ช่วยเหลือนีโอให้รอดจากการตามล่าของพวกสายลับ แต่ไม่สำเร็จ นีโอถูกสายลับจับตัวไป และถูกสอบสวนเพื่อค้นหาความจริงเรื่องมอเฟียส เพราะรู้ว่ามอเฟียสติดต่อกับนีโอ แต่ไม่ยอมให้ความร่วมมือพวกสายลับจึงใส่เครื่องติดตามเข้าไปในตัวของเขา

Matrix

เมื่อนีโอได้สติกลับมา เขาจึงตามหามอเฟียสและพบกับทรินิตี้ที่ช่วยเอาเครื่องติดตามออก ทรินิตี้ได้พานีโอไปพบมอเฟียส มอเฟียสได้อธิบายว่า เมทริกซ์ คืออะไร และมอเฟียสยังให้นีโอเลือกกินยา 1 เม็ดระหว่างเม็ดสีฟ้ากับสีแดง เม็ดสีฟ้าจะทำให้เขาถูกลบความจำและกลับไปสู่โลกเมทริกซ์ใช้ชีวิตเหมือนเดิม ส่วนสีแดงจะทำให้มีโอกาสพบกับโลกแห่งความจริง นีโอเลือกกินยาเม็ดสีแดงและตื่นขึ้นมาในโลกแห่งความจริง หลังพักฟื้นร่างกาย มอเฟียสได้พานีโอไปพบกับออราเคิล หรือ เทพพยากรณ์

Matrix
Matrix

เทพพยากรณ์ได้บอกเป็นนัยกับนีโอว่า เค้าไม่ใช่เดอะวัน และเตือนว่าไม่นานเขาต้องเลือกระหว่างชีวิตของตนเองหรือชีวิตของมอร์เฟียส ในขณะที่กำลังเตรียมตัวออกจากเมทริกซ์ พวกเขาก็ถูกซุ่มโจมตีโดยสายลับและตำรวจ มอเฟียสถูกสายลับจับตัวไป ทุกคนจึงลงมติให้ถอดปลั๊กที่เชื่อมต่อกับโลกเดอะเมทริกซ์ของมอเฟียสออก เพื่อไม่ให้ข้อมูลรั่วไหล

Matrix

แต่นีโอเลือกที่จะเข้าไปช่วยมอเฟียสเพราะเขาเชื่อในศรัทธาของตัวเอง นีโอกับทรินตี้บุกเข้าไปช่วยมอเฟียส ขณะที่สมิธ 1 ในสายลับของเมทริกซ์วางแผนกบฏเพราะเขาอยากจะเป็นอิสระภาพจากเมทริกซ์ สมิธพยายามเค้นความลับและรหัสของไซอ้อนจากมอเฟียสแต่ไม่สำเร็จ

นีโอและทรินิตี้ ได้เข้าไปช่วยมาเฟียและหนีรอดออกมาได้ พวกเขาได้พากันไปที่ประตูทางออก แต่สมิทตามมาทันก่อนที่นีโอจะออกไปได้ นีโอเริ่มเชื่อในศรัทธาของมอเฟียสจึงตัดสินใจสู้กับสมิทตัวต่อตัว แต่มันก็ยังเร็วเกินไป

นีโอได้พ่ายแพ้ต่อสมิธและถูกสมิธปลิดชีพ ก่อนที่จะสิ้นหวังทรินิตี้ได้สารภาพรักกับนีโอ ทรินิตี้จูบนีโอและนีโอพื้นขึ้นมา ทว่านีโอแข็งแกร่งกว่าเดิม กลายเป็นผู้ปลดปล่อยอย่างเต็มตัว นีโอปลดปล่อยสมิทออกจากระบบ และก็ได้ประกาศตัวเป็นผู้ปลดปล่อยให้เหล่าเครื่องจักรได้รับรู้

2 ปีผ่านไป หลังจากการปลดปล่อยตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ และกลายเป็นเดอะวัน ทำให้นีโอต้องปฏิบัติภารกิจต่างๆ เพื่อยุติสงครามตามคำทำนายของเทพยากรณ์ และความเชื่อของมอร์เฟียส

สำหรับภาคแรก ถึงแม้ว่าอาจจะดูเหมือนว่าจะดูยาก แต่จริงๆแล้วภาคแรก ถือว่าดูง่ายมาก แค่เข้าใจนิดเดียวว่าเมทริกคืออะไร ก็ทำให้ดูหนังทั้งเรื่องเข้าใจไปกว่า 80% ทันที

แต่ทว่า TheMatrix Reloaded มีเนื้อหาที่ยุ่งยากและซับซ้อนมาก เพิ่มดีกรีความงงเข้าไป ซึ่งถ้าถามว่าตัวผมเองเข้าใจมันทั้งหมดหรือยัง ขอบอกได้เลยว่ายัง แต่ขอลองดูสักตั้งละกัน ลองไปอ่านกันต่อครับ

Reloaded เริ่มต้นด้วยปัญหาระดับมนุษย์ชาติเมื่อมีการส่งข่าวมาจากยาน Osiris ว่าตอนนี้เหล่าเครื่องจักรกำลังขุดเจาะทะลุทะลวงมุ่งหน้าไปหาไซออนแล้ว ทำให้เหล่ากัปตันยานทั้งหลายต้องรีบเร่งกลับไซออนเพื่อเตรียมรับมือต่อกรกับสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น

แต่การต่อกรกับเครื่องจักรไม่ใช่เรื่องง่าย และมอเฟียส ก็ยังเชื่ออย่างสนิทใจว่า นีโอ หรือ The One นี่แหละคือผู้ที่จะยุติสงคราม และเฝ้ารอคอยให้เทพพยากรณ์ติดต่อมาอีกครั้ง ถึงแม้ว่าผู้บัญชาการสูงสุดอย่างล็อคจะค่อนข้างเคืองและไม่พอใจกับความงมงายของมอเฟียซอยู่มากที

จนแล้วจนรอดก็มีการติดต่อมาจากเทพพยากรณ์ให้นีโอไปพบจนได้และนี่เป็นฉากหนึ่งที่นีโอและเทพพยากรณ์คุยกันแล้วคนดูไม่เข้าใจอันดับต้นๆของไตรภาคชุดนี้ แต่ที่พอจับใจความได้ เทพยากรณ์ได้พูดถึงภัยคุกคามบางอย่างที่กำลังมาสู่ระบบและยังบอกกับนีโอว่า นีโอต้องไปยัง The Source ซึ่งเป็นเป้าหมายปลายทางสุดท้ายที่นีโอจะต้องเดินทางไปเพื่อจบเรื่องราวทั้งหมดนี้ โดยต้องไปหาเมอโรวินเจี้ยน โปรแกรมเก่าแก่ที่จับตัว Key Maker ที่จะพานีโอไปสู่ The Source ได้ โดย Key Maker ก็เป็นเหมือนกับโปรแกรมที่ใช้ปลดล็อคให้เข้าไปเบื้องหลังโปรแกรมของมันได้ อารมณ์แบบช่องทางซ่อมบำรุงอะไรแบบนั้น

การที่สมิธสามารถทำอะไรแหกกฎโลกของมัน ได้เป็นได้สองสาเหตุ อย่างแรกมาจากการต่อสู้กับนีโอในภาคแรก และการโจมตีของนีโอน่าจะไปสร้างความเสียหายอะไรบางอย่างให้กับโปรแกรมสมิธจนกลายเป็นดั่งโปรแกรมไวรัส และที่สำคัญด้วยเจตจำนงค์ของสมิธเองที่อยากจะหลุดพ้นจากการจองจำของเมทริก(สมิธได้ระบายความรู้สึกที่ต้องถูกติดกับอยู่ภายใต้โลกเมทริก กับมอเฟียสตอนจับมอเฟียสมาทรมานในภาค 1)ด้วยสองสาเหตุนี้เองทำให้สมิธไม่อยู่ภายใต้ขอบเขตของมัน อีกต่อไป แถมยังได้ความสามารถพิเศษอันร้ายกาจมาสร้างความปั่นป่วนให้ทั้งนีโอและเมทริกอีกต่างหาก

การต่อสู้กับฝูงสมิธไม่ใช่เรื่องง่ายแม้กับซุปเปอร์แมนอย่างนีโอ จนในที่สุดนีโอต้องบินไปแตะของฟ้าหนีแก๊งสมิธมาได้อย่างทุลักทุเล และกลับมาวางแผนกับมอร์เฟียซและทรินิตี้ว่าจะต้องเดินทางไปเจรจาขอตัว Key Maker จากโปรแกรมมาเฟียเมอร์โรวินเจียน

ทั้งสามคน นีโอ มอร์เฟียสและทรินิตี้ ได้ออกทริปไปหาเมอร์โรวินเจียน ซึ่งเมอร์โรวินเจียนเป็นหนึ่งในโปรแกรมระดับเก่าแก่ โดยเป็นโปรแกรมที่ยึดถือในเหตุและผล รวมไปถึงสัญชาติญาณ ส่วนความรู้สึกอื่นๆล้วนเป็นสิ่งเพ้อเจ้อที่มนุษย์สร้างขึ้นในสายตาของเมอร์โรวินเจียน เมอร์โรวินเจียนถือว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมยุคเก่าที่หนีรอดมาจากการถูกลบทิ้งในนั้น จึงถือว่าเป็นโปรแกรมเถื่อนโปรแกรมนึงในระบบ และไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของมัน แต่อย่างใด แถมยังมีอำนาจอยู่พอสมควรจากความสามารถที่ตนเองมีในการช่วยเหลือเหล่าโปรแกรมอับโชคที่มาขอความช่วยเหลือให้รอดจากการถูกมันลบทิ้ง

การเจรจากับเมอร์โรวินเจียนไม่เป็นผลสำเร็จ แต่ทว่าคุณภรรเมียนามเพอร์เซโฟเน่ของเฮียแกได้เข้ามายื่นขอเสนอว่าจะมอบ KeyMaker ให้ หากนีโอมอบจูบอันร้อนแรงแบบที่จูบทรินิตี้ให้กับเธอ และนีโอก็มอบจูบอันดูดดื่มกับเพอร์เซโฟเน่ โดยที่มีสายตามรณะของทรินิตี้จับจ้องราวกับจะสูบเลือดเนื้อ ทั้งๆที่ใส่แว่นกันแดดในที่ร่มอยู่

เมื่อเมอร์โรวินเจียนพบว่าภรรยาหักหลังก็โมโห และส่งลูกน้องไปตามล้างตามเช็ดสามหน่อผู้ชิงตัว KeyMaker ไป จนเกิดฉากไล่ล่าบนท้องถนนที่มันส์อันดับต้นๆฉากหนึ่งในโลกภาพยนตร์เลยทีเดียวเชียว นอกจากนั้นฉากนี้ยังเป็นฉากเทพที่มนุษย์ธรรมดาอย่างมอร์เฟียส จะสามารถต่อกรกับสายลับได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ

และแล้วในที่สุดก็เข้าสู่ไคลแมกซ์ช่วงสุดท้ายของภาค Reloaded เมื่อในที่สุดนีโอก็สามารถฝ่าฟันไปถึง The Source ได้ และแทนที่จะพบกับบทสรุปอันสวยหรู กลับกลายเป็นว่านีโอไปพบกับ The Architect หรือสถาปนิก สิ่งที่น่าตกใจที่ลุงบอกกับนีโอคือ นีโอไม่ใช่ผู้ปลดปล่อยเพียงคนเดียว แต่เป็นผู้ปลดปล่อยคนที่ 6 และการที่นีโอได้รับเลือกการเป็นผู้ปลดปล่อยมันไม่ได้หมายถึงการปลดปล่อยมนุษยชาติให้เป็นไทแต่เป็นการปลดปล่อยเมทริกซ์จากเวอร์ชั่นหนึ่งไปสู่เวอร์ชั่นหนึ่งซะมากกว่าเพราะเมทริกซ์ไม่ได้มีความสมบูรณ์มาตั้งแต่ต้น ต้องมีการพัฒนาและอัพเกรดเวอร์ชั่นและผู้ปลดปล่อยนี่แหละที่เป็นกุญแจสำคัญสุดท้ายในการอัพเกรดเวอร์ชั่น

สรุป

matrix ทั้ง 2 ภาคที่ปูทางสู่บทสรุปทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากการเข้าใจว่าผู้ปลดปล่อยนั้นไม่ใช่แค่ใครคนใดคนนึงหรือจะปลดปล่อยเลย ถ้าใครงงก็อย่าแปลกใจ เพราะมีหลายคนที่นั่งดูเป็น 100 รอบก็ยังงงๆอยู่

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก ufabet

เครดิต https://ufabets5.com/