Martin Scorsese

Martin Scorsese

Martin Scorsese เจ้าพ่อแห่งมาเฟียภาพยนตร์

Martin Scorsese ที่เคยสร้างผลงานระดับมาสเตอร์พีซ มาแล้วนับไม่ถ้วน อาชญากรรม ดราม่า และความรุนแรงแล้วละก็ เรียกได้ว่า เขาคือตำรามาเฟียเดินดินที่ยังมีชีวิตอยู่เลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับชายคนนี้กัน ว่าทำไมเขาถึงขึ้นชื่อว่าเป็นตำนานแห่งฮอลลีวูด

มาร์ติน ชาร์ลส์ สกอร์เซซี หากใครที่เป็นคนที่ชอบดูภาพยนตร์ หรือติดตามวงการภาพยนตร์ ก็คงจะพอรู้จัก หรือเคยได้ยินชื่อของ มาร์ติน สกอร์เซซี กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะเขาเป็นอีกหนึ่งผู้กำกับระดับตำนาน อีกหนึ่งคนของฮอลีวูด

Martin Scorsese

ประวัติ

มาร์ติน สกอร์เซซี เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 1942 ประเทศสหรัฐอเมริกา และโตในย่านดาวน์ทาวน์ของลิตเติล อิตาลี ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังหลายๆเรื่องของเขา ปี 1966 เขาได้รับปริญญาโททางด้านสื่อสารภาพยนตร์จาก New York University School of Film ในช่วงเวลานี้เขาสร้างภาพยนตร์สั้นที่ได้รับรางวัลมากมายอย่างเช่นเรื่อง The Big Shave

เขาเป็นผู้ก่อตั้ง World Cinema Foundation และยังได้รับรางวัลความสำเร็จตลอดชีวิตจาก AFI เขาได้รับรางวัลมากมายในงานลูกโลกทองคำ รางวัลบาฟตา และรางวัลจากสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์อเมริกัน มาร์ติน สกอร์เซซี ยังเป็นประธานของมูลนิธิภาพยนตร์ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่รักษา และป้องกันการสลายตัวของฟิล์ม

Martin Scorsese

หากใครชอบดูหนังแนวแก๊งสเตอร์ มาเฟีย อาชญากรรม ดราม่าและความรุนแรงแล้วละก็จะต้องรู้จักเขาบ้าง เรียกได้ว่าเขาคือตำรามาเฟียเดินดินที่ยังมีชีวิตอยู่เลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับชายคนนี้กันว่าทำไมเขาถึงขึ้นชื่อว่าเป็นตำนานแห่งฮอลลีวูด

Martin Scorsese

โดยหนังส่วนใหญ่ของปู่มาร์ติน มักจะเป็นแนวอาชญากรรม ดราม่า มาเฟีย และความรุนแรง ซึ่งปู่มาร์ตินจะมีสองนักแสดงคู่บุญคือ โรเบิร์ต เดอ นีโร และอีกคนที่พอจะเห็นบ่อยๆ อย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ ที่เล่นหนังของเขาบ่อยๆและหนังรางวัลออสก้าล่าสุดอย่าง Joker ก็ได้แรงบันดาลใจจากหนังของ มาร์ติน สกอร์เซซี ถึงสองเรื่องคือ Taxi Driver และ The King of Comedy

Martin Scorsese
Taxi Driver (1976)
Martin Scorsese
The King of Comedy (1982)

ภาพยนตร์เรื่องแรกของปู่มาร์ตินคือ Who’s That Knocking at My Door เขาได้รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยผู้กำกับและผู้ตัดต่อ ในภาพยนตร์สารคดีปี 1970 เรื่อง Woodstock และหลังจากนั้นเขาได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมและนักวิจารณ์สำหรับภาพยนตร์ของเขาในปี 1973 เรื่อง Mean Streets ปีถัดมาปู่มาร์ตินก็ได้กำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกของเขา Italianamerican

Martin Scorsese
Who’s That Knocking at My Door (1967)
Martin Scorsese
Italianamerican (1974)

ขณะที่ Taxi Driver (1976) ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลออสการ์และคว้ารางวัลปาล์มทองคำ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศการภาพยนตร์เมืองคานส์และกลายเป็นงานขึ้นหิ้งที่คนรักหนังทั่วโลกต้องดู

Martin Scorsese

แต่ว่าผลงานที่ผ่านมานั้นก็ยังไม่สามารถหยุดความรักที่ปู่มีต่อการทำหนังได้เลยเพราะภาพยนตร์ที่ถูกยกย่องให้เป็นงานที่ดีที่สุด ณ ช่วงเวลาของเขาก็คือ ของเขาคือ Goodfellas (1990) ที่มีเนื้อเรื่องที่ครบถ้วน ฝีมือการเล่าเรื่องของปู่เต็มไปด้วยศิลปะแห่งภาพยนตร์ โดยเล่าถึงความสัมพันธ์ของเพื่อนบนเส้นทางมาเฟียและธุรกิจอันทึมเทา ผ่านภาพ,บทเพลงได้อย่างคมคายและทรงพลัง

Martin Scorsese
Goodfellas (1990)
Martin Scorsese
Martin Scorsese

ฉากนี้เป็นที่รู้จักมากที่สุดฉากหนึ่งคือจิมมี่(โรเบิร์ต เดอนีโร) จ้องมองไปที่ตัวละครของเรย์ลิออตตาพร้อมเนื้อเพลง Sunshine of Your Love ของ Cream มันเป็นศิลปะของการผสมผสานระหว่างรูปภาพและดนตรีที่ยอดเยี่ยม

ผลงาน

ที่บอกไปข้างต้นนั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของ มาร์ติน สกอร์เซซี เท่านั้นและเราจะพาไปรู้จักกับผลงานบางส่วนของเขากันบ้าง

1.Taxi Driver (1976)

Martin Scorsese

เป็นหนังดราม่า อาชญากรรม ที่ได้กลายเป็นหนึ่งในแรงบรรดาใจสำคัญของหนัง Joker (2019) Taxi Driver เรื่องราวของ ทราวิส (โรเบิร์ต เดอ นีโร) อดีตทหารผ่านศึกจากสงครามเวียดนามที่หลังจากสิ้นสุดสงคราม ทราวิสได้ป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับและเขาได้หันมาขับแท็กซี่กะกลางคืนที่เมืองนิวยอร์ก โดยเขาใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวและไร้ซึ่งจุดหมาย ก่อนที่การขับแท็กซี่ของเขา จะพาเขาไปพบกับเรื่องราวแสนประหลาดมากมายที่ทำให้เขาต้องเข้าไปพัวพันในโลกของอาชญากรรม

Martin Scorsese

2.Goodfellas (1990)

Martin Scorsese

หนังสร้างมาจากเรื่องจริงของ เฮนรี่ ฮิล (เรย์ ลิอ้อตต้า) เจ้าพ่อลูกครึ่งไอริช อิตาเลียน ที่ไฝ่ฝันเป็นผู้มีอิทธิพลมาตั้งแต่เด็ก โดยเขาได้ใช้ความเป็นเด็ก และความกล้าบ้าบิ่น จนได้เข้าไปพัวพันกับสองเจ้าพ่อรุ่นใหญ่อย่าง เจมส์ คอนเวย์ (โรเบิร์ต เดอ นีโร) และ ทอมมี่ เดอวีโต้(โจ เปสซิ) ก่อนที่ชีวิตของเขา จะค่อยๆ ถลำลึกเข้าไปสู่โลกของอาชญากรรม ทั้งยาเสพติด ผู้หญิง ไปจนถึงฆาตกรรม

Goodfellas ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนังแก๊งสเตอร์ที่ท็อปฟอร์มที่สุดของปู่มาร์ตินก็ว่าได้ เพราะหนังได้เข้าชิงออสการ์ถึง 5 รางวัล และชนะ 1 รางวัล นั้นคือนักแสดงสมทบโดย โจ เปสซิ จากบท ทอมมี่ เดอวีโต้

The Departed (2006)

ต้องบอกว่าเป็นอีกเรื่องที่ส่วนตัวชอบมาก เพราะชอบเรื่อง 2 คน 2 คมมาก The Departed เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังแก๊งสเตอร์ฮ่องกงอย่าง Infernal Affair หรือ 2 คน 2 คม ที่ว่าด้วยเรื่องราวของชาย 2 คนที่พึ่งจบจากโรงเรียนตำรวจ คนหนึ่งเป็นลูกน้องของเจ้าพ่อค้ายารายใหญ่ ที่ส่งเขาไปเรียนตำรวจ เพื่อแฝงตัวเป็นสายลับในกรมตำรวจ ส่วนอีกคนถูกกรมตำรวจ มอบหมายให้เข้าไปแฝงตัวเป็นลูกน้องของแก๊งมาเฟียดังกล่าว ทั้งคู่ต้องปลอมตัวเพื่อแอบสืบเรื่องวงในของอีกฝ่าย ท่ามกลางความสงสัยของตำรวจ และแก๊งมาเฟีย ว่าพวกเขากำลังมีเกลือเป็นหนอน

4. The Wolf of Wall Street (2013)

The Wolf of Wall Street เป็นผลงานที่ไม่หยุดนิ่ง อย่างที่ไม่บอกก็คงไม่มีทางรู้ว่านี่คือผลงานของผู้กำกับ มาร์ติน สกอร์เซซี หนังเรื่องนี้สร้างจากชีวิตจริงของ จอร์แดน เบลฟอร์ท รับบทโดย (ลีโอนาร์โด ดิคาร์ปริโอ) โบรคเกอร์หนุ่มที่สามารถทำกำไรมหาศาล จากการเจรจาค้าหุ้นในวอลล์สตรีท ก่อนที่เขาจะเอาเงินทั้งหมดมาลงกับการจัดปาร์ตี้ มั่วเซ็กส์และเสพยาเสพติด จนในปี 1998 เขาได้ถูกจับในข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์ และฟอกเงิน จนทำให้เขาถูกแบนจากวงการหุ้นตลอดชีวิตหลังจากนั้นเขาก็โด่งดังจากการเขียนหนังสือ และเป็นนักพูดชื่อดัง

สรุป

นับว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลในวงการภาพยนตร์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตำนานอีกคนก็ว่าได้ Martin Scorsese เคยกล่าวไว้ว่า“ทั้งชีวิตของผมมีแค่หนังและศาสนาแค่นั้นแหละ ไม่มีอะไรอีกแล้ว”เราจะเห็นได้ว่าสิ่งที่เขาทำออกมานั้น ไม่เกินจริงกับคำที่เขาได้พูดออกมาเลย

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก ufabet.com

เครดิต https://ufabets5.com/