Jumanji

Jumanji

Jumanji (จูแมนจี้) เป็นหนังสือวรรณกรรมสำหรับเด็ก ที่แต่งโดย คริส แวน ออลส์เบิร์ก (Chris Van Allsburg) และต่อมา ได้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อเดียวกันเมื่อปี ค.ศ.1995 ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ผู้คนกล่าวถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลย และสำหรับคนที่เคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังคงจดจำได้มาจนถึงทุกวันนี้ ในไทยใช้ชื่อภาพยนตร์ว่า จูแมนจี้ เกมดูดโลกมหัศจรรย์

Jumanji ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย โรบิน วิลเลียมส์(ผู้ล่วงลับ) เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ การเล่นเกมกระดานจูแมนจี้ ที่เป็นลักษณะเกมกระดาน ที่มีช่องเดินคล้ายกับเกมบันไดงู(เหมือนเกมเศรษฐี) ซึ่งในกระดานนั้น จะเป็นภาพของป่า เมื่อผู้เล่นเดินตกลงในช่องในเกม ก็มีสัตว์ป่าออกมาจริง ๆ

Jumanji

ความเป็นมา

จูแมนจี้ถ้านับทุกภาคทุกตอน ก็จะมีทั้งหมด 3 ภาค คือ Jumanji 1995 , Jumanji Welcome to the Jungle และ Jumanji The Next Level จูแมนจี้ที่คือจุดเริ่มต้นเลยก็คือ จูแมนจี้ เกมดูดโลกมหัศจรรย์ ในปี ค.ศ.1995 ที่แสดงนำโดย โรบิน วิลเลียมส์

Jumanji
Robin Williams (R.I.P 1951 – 2014)

อลัน พาร์ริช (โรบิน วิลเลี่ยม) ลูกชายเจ้าของโรงงานรองเท้าพาร์ริชชื่อดัง ได้พบกับเกมกระดานอันนึงที่ถึกฝังกลบอยู่ใต้ดิน และเกมกระดานนั้นมีชื่อว่า จูแมนจี้

อลันจึงได้ชวนซาราห์(ลอร่า เบลล์ บันดี้) เพื่อนสาวมาเล่นเกมด้วยกัน ซาราห์ได้เล่นเกมโบราณลึกลับที่พวกเขาเจอ แต่หลังทอยลูกเต๋าครั้งที่ 2 ไป เกมได้บอกกับอลันว่าให้เข้าไปรออยู่ในป่า จนกว่าจะมีคนทอยได้ 5 หรือ 8 แล้วอลันก็หายไปต่อหน้าต่อตาของซาราห์

ผ่านไป 26 ปีเมืองที่อลันเคยอยู่ก็เปลี่ยนแปลงไป และบ้านพาร์ริช ก็กำลังจะถูกซื้อ ด้วยคุณป้าหลานติด 2 คน ปีเตอร์และจูดี้-เชพเพิร์ด(แบรดลีย์ เพียร์ซ และ เคียร์สเต็น ดันสต์) ทั้งคู่เริ่มได้ยินเสียงกลองดังจากห้องเก็บของ หลายวันเข้าๆ ความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก ทำให้ทั้งคู่พบเกมกระดานจูแมนจี้ และการเปิดเกมออกมาเล่นอีกครั้ง

ใครยังจำได้บ้างกับนางเอก Spider-Man (2002)

และนั้นทำให้พวกเค้าพบสิ่งระทึกที่ออกมาจากกระดานเรื่อย ๆ สารพัดสัตว์ แน่นอนว่าทั้งคู่ต้องเล่นเกมให้จบและพูดว่า จูแมนจี้ สิ่งต่าง ๆ ที่ออกมาจากเกม ก็จะถูกดูดและกลับเข้าไปทั้งหมด แต่ทว่าผู้เล่นเกมจำเป็นต้องมี 4 คนและนี้ก็คือจุดเริ่มต้นเกมกระดาษจูแมนจี้ ในปี 1995

Jumanji

ต่อมาได้มีการจับงานชิ้นนี้มาสร้างภาคต่อจากภาคเริ่มต้นในปี 2017 โดยมีชื่อว่า Jumanji Welcome to the Jungle จูแมนจี้ เกมดูดโลกบุกป่ามหัศจรรย์ ที่ทิ้งช่วงห่างจากภาคแรกนานถึง 23 ปี ที่แสดงนำโดย ดเวย์น จอห์นสัน รับบท ดอกเตอร์ สโมลเดอร์ เบรฟสโตน เป็นนักโบราณคดีและนักสำรวจ

Jumanji

ในหนังภาคนี้ ตอนแรกจะเล่าถึงเรื่องราวของเด็กมัธยม 4 คน ที่ถูกทำโทษให้ทำความสะอาดห้องใต้ดินของโรงเรียน จนทำให้พวกเขา พบกับวิดีโอเกมที่ชื่อว่า จูแมนจี้ โดยแต่ละคนต้องเลือกตัวละครในเกมคนละ 1 ตัว ซึ่งพาให้พวกเขาหลุดเข้าไปยังป่าแห่งหนึ่งในโลกของเกม

Jumanji
Jumanji

โดยหนุ่มเนิร์ดอย่าง สเปนเซอร์ มีร่างอวตารเป็นชายกล้ามโตนามว่า ดร.สโมลเดอร์ เบรฟสโตน(เดอะร็อค-ดเวย์น จอห์นสัน)

Jumanji
อีก 1 ฉากที่ขำจนท้องแข็ง

ขณะที่หนุ่มนักฟุตบอลอย่าง ฟริดจ์ กลายเป็นชายร่างเล็กนามว่า มูส ฟินบาร์ (เควิน ฮาร์ท) ส่วนสาวฮอตสุดเซ็กซี่อย่าง เบธานี เธอได้กลายเป็นศาสตราจารย์ร่างอวบ เชลลี่ โอเบรอน (แจ็ค แบล็ค) ส่วนสาวบอบบางอย่าง มาร์ธา กลายเป็นนักรบชาวอเมซอนนามว่า รูบี้ ราวด์เฮ้าส์ (คาเรน กิลแลน)

Jumanji

ทั้ง 4 คน จะต้องผจญภัยฝ่าด่านต่างๆ ในป่าใหญ่ ต่อสู้กับแก๊งค์อันธพาล เป้าหมายเพื่อนำอัญมณีกลับคืนสู่รูปปั้นเสือยักษ์ และนำความสงบสู่ป่า จูแมนจี้ จึงจะสามารถกลับสู่โลกความเป็นจริงอีกครั้ง

Jumanji

ในภาคนี้สิ่งที่ชอบก็คือ ความร่วมสมัย ที่เปลี่ยนจากเกมกระดาน เป็นวิดีโอเกม และชอบกิมมิคกิมมิคในส่วนของ เนิร์ดเกม ที่ถูกหยิบมาพูด และเก็บรายละเอียดของเกมการเล่นแบบ RPG(Role-Playing Game) ได้อย่างดีเยี่ยม คือถ้าใครเป็นคอเกมที่แท้ทรูแล้วละก็ จะต้องเก็ท และรู้สึกชอบ หรืออินไปกับมัน

Jumanji
ฉากฮาในตลาด

ลูกเล่นที่โดดเด่น คือตัวละครทั้ง 4 คนต่างมีสามชีวิต เสมือนกับในวิดีโอเกมทั่วไปจริง ๆ แต่หากตายครบสามครั้งก็จะ Game Over และอาจตายไปจากชีวิตจริงด้วย และที่ภาพยนตร์เล่าเรื่องบอร์ดเกมส์ที่มาเล่นชีวิตเราจริง ๆ ในปี 1995 ทำให้คอหนังและคอเกม ถูกใจสิ่งนี้ ในตอนนั้นต่างตื่นเต้นและประทับใจ นับว่าจี้ถูกจุด

Jumanji

และการวางพล็อตเรื่องให้เราตามตัวละครและรู้ไปพร้อม ๆ กัน การเล่าเรื่องแบบนี้ ทำให้หนังดูมีสีสัน และสนุกมากยิ่งขึ้น แม้ว่าหลายอย่างจะพอคาดเดาได้ แต่หนังก็กลับออกมาดีเกินคาดจริง ๆ ในฉากตลกหรือการปล่อยมุขก็ทำออกมาพอใช้ได้เลยทีเดียว แต่ก็ยังมีตลกบ้าง แป๊กบ้าง ตามแต่สถานการณ์หรือสิ่งที่เราพอจะเดาได้

Jumanji

และภาคล่าสุด  จูแมนจี้ Welcome To The Jungle เกมดูดโลก ตะลุยด่านมหัศจรรย์ ในภาคนี้เป็นการกลับมาอีกครั้ง ของเหล่า 4 สหายคล้ายจะเป็นลม และในคราวนี้ พวกเขาต้องกลับเข้าไปในโลกของ Jumanji อีกครั้ง

Jumanji
มีความร่วมสมัย

แต่การกลับไปครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นการกลับเพราะต้องการจะมาเล่นเกม แต่อย่างใด แต่มาเพื่อช่วยเหลือเพื่อนในกลุ่มคนนึงอย่าง สเปนเซอร์ หลังจากที่เขาซ่อมแซมเกม จูแมนจี้ ในช่วงเวลาเดียวกัน บริตทานีย์, ฟริดจ์ และ มาร์ธ่า ได้มาเยี่ยมเขา แต่บางอย่างมันไม่เป็นไปอย่างที่คิด เพราะนอกจากสเปนเซอร์แล้ว ก็ยังมีคุณปู่ของ สเปนเซอร์ และเพื่อนของเขา ที่ดันเข้ามาอยู่ในเกมด้วย

Jumanji

การผจญภัยครั้งใหม่ของ 4 สหาย ที่รอบนี้ไปไกลกว่าทุกครั้ง ๆ ที่ผ่านมา และหนึ่งในภารกิจสำคัญคือ การพาตัวสเปนเซอร์กลับมาให้จงได้

สรุป

และนี้ก็คือเนื้อเรื่องคร่าว ๆ ของ Jumanji ย้ำนะว่าเป็นเนื้อเรื่องบ้างส่วนเท่านั้นที่หยิบยกมาให้เข้าใจพล็อต แต่ยังมีเนื้อหา สาระสำคัญที่อยู่ในภาพยนตร์อีกมากมาย อยากให้ทุกคนได้ลองไปรับชมด้วยตัวเอง และขอขอบคุณทุกการติดตามครับ

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความรีวิวหนังดี ๆ จาก ufabet.com