Geostorm

Geostorm

Geostorm เมฆาถล่มโลก เมื่อพูดถึงหนังวันสิ้นโลกหรือ มหาวิบัติถล่มโลก หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อนี้ โรลันท์ เอ็มเมอริช(Roland Emmerich) ผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบท และโปรดิวเซอร์ชาวเยอรมัน มีผลงานส่วนใหญ่ในแนวภาพยนตร์ภัยพิบัติและมหัตภัยมาแล้วมากมาย

เช่น Independence Day 2 , 2012 วันสิ้นโลก , The Day After Tomorrow ,
Moonfall และอื่นๆอีกมากมาย งานส่วนใหญ่ก็จะเป็นความวายป่วงแทบจะทั้งหมด แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาพบกับ Geostorm เมฆาถล่มโลก เป็นผลงานการกำกับของ ดีน เดฟลิน (Dean Devlin) และวันนี้ เราจะพาทุกคนไปพบกับความชิบหายกัน!

Geostorm

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากโลกเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ติดต่อกัน ผู้นำโลกได้ร่วมมือกันสร้างระบบดาวเทียมควบคุมภูมิอากาศโลก และรักษาความปลอดภัยเพื่อทุกคน แต่กลับเกิดความผิดพลาด ระบบสร้างการป้องกันโลกต่อสู้กับภูมิอากาศ จนเราต้องแข่งกับเวลาเพื่อหาภัยคุกคามที่แท้จริง

โครงเรื่อง

มีการพูดถึงเรื่องของสภาพอากาศ และภัยพิบัติที่เกิดขึ้นบนโลก ที่มีความแปรปรวนเป็นอย่างมาก ที่ถึงขั้นทำลายเมืองทั้งเมืองได้ภายในพริบตา ต่อมา ได้มีการร่วมตัวกันของนักวิทยาศาสตร์ 17 ประเทศและผู้นำโลกได้ร่วมมือกันสร้างระบบดาวเทียมควบคุมภูมิอากาศโลกและรักษาความปลอดภัยเพื่อทุกคน นำโดย จีน และอเมริกา เพื่อสร้างดาวเทียมขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันจากภัยพิบัติ ดาวเทียมนั้นมีชื่อว่า ดัตช์บอย

Geostorm
Geostorm

เจค ลอร์สัน(เจอราด บัตเลอร์) คือผู้ที่สร้างดาวเทียมดัตช์บอย ได้เดินทางเพื่อไปฟังการพิจารณา หลายคนขอบคุณเจคที่ช่วยโลกนี้ไว้ เจค ได้เข้าไปฟังการพิจารณาการส่งมอบดาวเทียมให้กับนานาชาติในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งปัจจุบัน ดาวเทียมดัตช์บอยอยู่ในการควบคุมดูแลของรัฐบาลอเมริกา

Geostorm
Geostorm

เจค ลอร์สัน โดนทางสมาชิกวุฒิสภาไต่สวนเรื่องของการเปิดการทำงานของ ดาวเทียมดัตช์บอย โดยไม่ได้ขออนุญาต เจคอธิบายว่า การกระทำในครั้งนี้ สามารถช่วยชีวิตคนได้หลายชีวิต และได้ถกเถียงกับสมาชิกวุฒิสภา หลังจากจบการประชุม เจอได้พบกับ แม็กซ์(จิม สเตอเจสส์) น้องชายของเค้า เจอขอให้แม็กซ์ช่วยพูดกับสมาชิกวุฒิสภา แต่แม็กซ์บอกว่า เจคถูกไล่ออกจากการดูแลดาวเทียมดัตช์บอย หลังจากที่ได้ถกเถียงกับสมาชิกวุฒิสภา และแม็กซ์ ได้รับตำแหน่งให้ดูแลดาวเทียมแทนเจค

Geostorm

วันเวลาผ่านล่วงเลยไปเป็นเวลา 3 ปี ณ ทะเลทรายอัฟกานิสถานมีอุณหภูมิ 49 องศา แต่เมื่อเจอหมู่บ้านนึง กลับพบว่ากลางทะเลทรายแห่งนั้น ได้ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง ที่ร่วมถึงบ้านเรือนและผู้คน

Geostorm

แม็กซ์ได้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรี และได้สนธนากับซาราห์ วิลสัน (แอบบี้ คอร์นิช) องครักษ์ประธานาธิบดี เจ้าหน้าที่วิลสันได้บอกกับแม็กซ์ว่ากำลังปฏิบัติงานและไม่สามารถที่จะคุยเล่นได้ ก่อนที่จะเดินจากกันไป เจ้าหน้าที่วิลสันได้บอกรักกับแม็กซ์ นั้นทำให้รู้ทันที่เลยว่า 2 คนนี้คบหากันอยู่

Geostorm

ประธานาธิบดีรัฐมนตรีได้พูดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน ว่าเกิดขึ้นจาก ดาวเทียมดัตช์บอย และมีข้อเสนอให้ปิดมัน จนกว่าจะรู้สาเหตุ และแม็กซ์ที่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย ได้รับมอบหมายให้หาสาเหตุในครั้งนี้ ก่อนจะมีการส่งมอบดาวเทียมให้กับนานาชาติที่จะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้านี้ และระหว่างที่แม็กซ์เดินออกมา ท่านรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศได้เดินมาคุยกับแม็กซ์และบอกกับแม็กซ์ว่า ให้นำเจคมาช่วยหาสาเหตุ แน่นอนว่าตอนแรกแม็กซ์ไม่เห็นด้วย แต่สุดท้ายแม็กซ์ก็ยอมทำตาม

ทางสถานีอวกาศ ได้นำดาวเทียมที่มีปัญหามาตรวจสอบปัญหาที่เกิดขึ้น และแม็กซ์ได้เดินทางมาหาเจค และบอกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับดาวเทียมดัตช์บอยให้ฟัง แต่เจคกับตอบว่านี้ ไม่ใช่ปัญหาของเค้าอีกต่อไป แต่แม็กซ์ดูออกว่าเจคยังสนใจดาวเทียมดัตช์บอยอยู่เสมอ สุดท้ายแล้ว เจคยอมทำตามข้อตกลง แต่มีข้อแม้ว่า คนที่ออกคำสั่งกับเค้าได้ไม่ใช่แม็กซ์ เพราะแม็กซ์ คือคนที่ไล่เจคออก

ณ ฮองกง เชง ลอง(อู๋ เอี้ยนจู่ หรือ แดเนียล วู) กำลังค้นหาข้อมูลดาวเทียมที่มีประหาของอัฟกานิสถานว่าเกิดอะไรขึ้น เชง เป็นเพื่อนกับแม็ซ์ เชงได้โทรหาแม็กซ์ เชงต้องการที่จะถามกับแม็กว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ไม่สามารถติดต่อแม็กซ์ได้ เชงได้ออกไปที่ซุเปอร์มาร์เก็ต และได้เห็นความผิดปกติของสภาพอากาศบางอย่าง เ๙งมีความรู้สึกร้อน เชงซื้อของที่ซุเปอร์มาร์เก็ตแต่ระหว่างที่เดินกลับ เซงเห็นความผิดปกติบางอย่าง พื้นถนนกำลังระเบิดออก เชงต้องหนีเอาตัวรอด และตอนนี้ ทุกคนรู้แล้วว่า ความผิดปกติที่เกิดขึ้นมานี้ มมันไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไป

ภาพยนตร์ภัยพิบัติระทึกขวัญ ดาวเทียมดัตช์บอยเกิดความผิดพลาด ระบบสร้างการป้องกันโลกต่อสู้กับภูมิอากาศ เจค และ แม็กซ์ ต้องหาภัยคุกคามที่แท้จริงก่อนที่จีโอสตอร์มทั้งโลกจะกวาดล้างทุกสิ่ง และทุกคนไปจากโลกนี้ งานนี้ทั้งสองพี่น้องและ ซาราห์ วิลสัน ต้องร่วมมือกันหาทางหยุดยั้งแผนวินาศกรรม และหาตัวคนชักใยมหันตภัยก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป

เอาจริงๆน่ะ หนังเรื่องนี้ก็มันส์พอตัวเลยนะ แต่ๆๆๆๆ คุณจะต้องดูเอามันส์ ดูแบบไม่คิดอะไร ถึงจะสนุกได้ เพราะหนังมันเรียกว่าจับฉ่าย เป็นการใส่โดยไม่ต้องคิดอะไรมาก จากที่เข้าใจว่ามันคือหนังมหันตภัย แต่มันกลับเป็นหนังแอ็คชั่น และการหักมุมที่เห็นว่าใครเป็นตัวร้ายมาแต่ไกล เดาได้ไม่ยากแม้แต่น้อย แต่หนังกลับเล่าเรื่องได้สนุกแบบเพลิน ๆ ถึงหนังจะเกี่ยวข้องกับการเมืองและนักวิทยาศาสตร์ ทั้งเรื่องแต่ศัพท์ยากๆ ไม่มีโผล่ออกมาเท่าไหร่ ทำให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ และตอนจบของมัน ซึ่งความดีงามก็คือ ถึงจะเดาง่ายแต่ก็ไม่น่าเบื่อ

ที่บอกว่าหนังมันผิดคาดไป ไม่ได้เป็นหนังมหันตภัยนั้น เพราะว่าหนังมันมีหลายอย่างที่โผล่ออกมา เช่น แอ็คชั่น ไล่ล่า ก่อการร้าย หนังอวกาศ แถมด้วยดราม่าพี่น้องกับคุณพ่อลูกที่จากไป ซึ่งไม่ต้องหาเหตุผลหรอกว่ามันมารวมอยู่ในเรื่องเดียวกันได้ยังไง แต่หนังก็ยำออกมาได้เพลินดี

แต่ถึงแม้หนังจะฟอร์มยักษ์ขนาดนี้ แต่ก็ติดที่ CG นะ ทำได้ออกมาไม่เวิร์คเท่าที่ควร ฉากในอวกาศยังพอดูดี แต่ฉากภัยพิบัติ มันดูหลอกตา ทั้งฉากคลื่นยักษ์ พายุทอร์นาโด ท่อใต้ดินประทุ หรือสายฟ้าฟาด CG ลอยๆ น่าจะทำออกมาให้ดีกว่านี้ได้ ด้วยความใหญ่ของหนัง แต่ก็ทดแทนด้วยแอ็คชั่นได้ดี (มั้งนะ)

มาดูทางด้านของการเลือกตัวนักแสดง ที่พูดไม่ใช่ไม่ชอบ แต่เรื่องนี้ไม่ต้องเป็น Gerard Butler ก็ได้ เพราะไม่ได้มีคาแรคเตอร์อะไรที่ต้องเฉพาะเจาะจงว่าเป็นเค้าเลยแม้แต่น้อย แต่ส่วนตัวชอบเขานะ มันเพิ่มความหลากหลายดี ส่วนนักแสดงคนอื่น ๆ ถือว่าโอเคในระดับนึง ไม่ถึงกับดีเยี่ยม แต่ก็โอเค ในความคิดเห็นส่วนตัว ใครก็ได้ แต่นางเอกเซ็กซี่นี่แซ่บสุด ๆ ลุยด้วย สวยด้วย คบเครื่องดี

ก็อย่างที่บอก หนังมันยำ ๆ กันหลาย ๆ เรื่องราว เป็นจับฉ่าย ดูแล้วมันมั่ว ๆ เละเทะหน่อย แต่ก็ดูสนุก ถ้าไม่คิดอะไรมาก ไม่ต้องไปหาเหตุผลที่มาที่ไปของมัน ก็ถือว่าเพลินกับหนังได้นะ แต่ถ้าจะเอาสาระและเหตุผลจากหนังเรื่องนี้ จากหนังมันส์ ก็อาจจะเป็นหนังห่วยสุด ๆ สำหรับคุณก็ได้

เก็ตเล็ก ๆ จากหนังเรื่องนี้นะ เหมือนว่าสหรัฐอเมริกา พยายามจะเอาใจพี่จีน มีคำบรรยายสถานที่อย่าง “ฮ่องกง ประเทศจีน” ที่เป็นครั้งแรก ๆ ที่หนังฮอลลีวูดเลือกบอกชื่อสถานที่ของฮ่องกงให้เป็นส่วนหนึ่งของจีน และ ตัวละครของแดเนียล วู อย่าง เชง ยังเป็นคนแรกที่พบความผิดปกติของทางการที่พยายามปกปิดสาเหตุของภัยแผ่นดินไหว และยังเป็นคนที่พยายามเตือน แม็กซ์ ถึงโครงการลับที่อาจมีคนอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าว และที่สำคัญที่สุดคือบทบรรยายตอนต้นเรื่องว่า ดาวเทียมดัตช์บอย เป็นความร่วมมือระดับนานาชาติแต่นำโดยสหรัฐอเมริกาและจีน  ซึ่งจากข้อมูลเล็ก ๆ เราอาจอนุมานได้ถึงความผูกพันธ์ทางธุรกิจระหว่างฮอลลีวูดกับจีนที่น่าจะแนบแน่นขึ้นอีกระดับ

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet.com

Credit : https://ufabets5.com/