Clint Eastwood

Clint Eastwood

Clint Eastwood (คลินต์ อีสต์วุด) เป็นนักแสดง ผู้สร้างหนัง โปรดิวเซอร์ และนักประพันธ์เพลงชาวอเมริกัน และเป็นที่รู้จักจากบทบาทตัวเอกที่เป็นคนต่อต้านสังคม ในภาพยนตร์โลดโผน เขามีผลงานส่วนใหญ่ในทศวรรษ 1960, 1970 และ 1980 ผลงานการแสดงของเขาในหนังคาวบอยตะวันตก ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในฐานะสัญลักษณ์ของความเป็นชาย

Clint Eastwood เกิดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1930 อายุ 91 ปี เขาเกิดมาที่ซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย และมาโตที่โอ๊คแลนด์ แคลิฟอร์เนีย หลังจากที่ต้องย้ายตามพ่อไปหลายที่ เพื่อที่จะหางานทำในระหว่างช่วง Great Depression ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมได้ และคลินต์ อีสต์วุดยังบอกอีกว่า เรื่องนี้จะเป็นสิ่งที่เตือนใจเขาจนตาย

ปู่คลินต์ได้รับรางวัลออสการ์มาแล้วถึง 5 ครั้ง รางวัลลูกโลกทองคำ 5 ครั้ง รางวัลแซกอวอร์ด 1 ครั้งและรางวัลพีเพิลชอยส์ 5 ครั้งรางวัลดาราภาพยนตร์ที่เป็นที่ชื่นชอบที่สุดตลอดกาลและในภาพยนตร์เรื่อง Unforgiven(1992) และ Million Dollar Baby(2004) ทำให้ปู่คลินต์ได้รับรางวัลออสการ์ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม ผู้สร้างในภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานักแสดงยอดเยี่ยมอีกด้วย

ประวัติ

Clint Eastwood

คลินต์ อีสต์วุด เป็นภาพจำความเป็นชายสไตล์อเมริกัน เป็นตัวแทนภาพลักษณ์ที่ผู้ชายด้วยกันยังชื่นชอบ จนถูกยกให้เป็น Cultural Icon of Masculinity และไม่สามารถหาคนมาแทนที่ได้ แม้ว่าจะปาเข้าไป 91 ปีแล้วก็ตาม

Clint Eastwood

ปู่คลินท์ เป็นผู้สร้างและกำกับภาพยนตร์ มาเป็นเวลาถึงสี่ทศวรรษเข้าไปแล้ว และสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมหลายรุ่นหลายสมัย เขาเป็นหนึ่งในบรรดาศิลปินที่สมบูรณ์แบบ และมีความสามารถสารพัดในแวดวงสื่อบันเทิง ปู่คลินท์เข้าสู่วงการครั้งแรกด้วยการเป็นนักแสดง และต่อมาได้เป็นผู้กำกับการแสดง และผู้อำนวยการสร้าง แต่รู้หรือไม่ว่าปู่คลินท์เคยโดนไล่ออก หลังจากเล่นหนังได้ 2 เรื่อง เพราะว่าเป็นคนที่พูดช้าเกินไป แต่ก็ไม่มีอะไรมาหยุดปู่ได้เลย

Clint Eastwood

เพราะความสำเร็จในระดับสูงของปู่คลินท์นั้น มีแรงผลักดันในระดับบ็อกซ์ออฟฟิซ และเช่นเดียวกับแรงสะท้อนของความชื่นชมที่เขาได้รับ ความนับถือที่เขาได้รับจากวงการภาพยนตร์นั้น เทียบได้เท่ากับคำชมของสาธารณชนทั่วไป งานที่ปู่ทำ นับได้ว่าไม่มีการแบ่งชนชั้น และคลินท์ อีสต์วู้ดนั้น ไม่ได้เป็นตัวแทนชายสไตล์อเมริกันเพียงอย่างเดียว แต่ยังถือว่าเป็นสัญญลักขณ์ของภาพยนตร์อีกด้วย

Clint Eastwood

คลินท์ อีสต์วู้ด เริ่มเข้าสู่การแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก ด้วยการเป็นนักแสดงชั่วคราวของ Universal Pictures เมื่อปี 1955 ซึ่งเป็นจุดเริ่มตันที่ไม่ดีเท่าไหร่แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร แต่ว่าผลงานที่ของปู่คลินท์ก็สร้างชื่อเสียงอันยาวนานให้ปู่จนทุกวันนี้ เรียกว่าข้ามยุคข้ามสมัยกันเลยทีเดียว เขาได้แสดง, กำกับ และอำนวยการสร้างภาพยนตร์มากมาย เอกลักษณ์ของคลินท์คือ การที่ปู่มักจะทำงานหลายตำแหน่งในเวลาเดียวกัน ทั้งอำนวยการสร้าง กำกับการแสดง และร่วมแสดงไปในหนังเรื่องนั้นด้วย

Clint Eastwood
Clint Eastwood

และสิ่งที่คลินท์ อีสต์วู้ดได้รับก็คือรางวัลอันทรงเกียรติมากมาย ที่คลินท์ได้รับในช่วงเวลาหลายปี อาทิเช่น ในปี 2003 เดือนมีนาคม เขาได้รับรางวัล Screen Actors Guild Life Achievement Award และในเดือนสิงหาคมของปีเดียวกัน ก็ได้รางวัล Hank Award จากทาง Henry Mancini Institute ให้กับเขาในฐานะการทำงานเพลง และในปี 2000 เดือนมกราคม คลินท์ได้รับรางวัล Lifetime Career Achievement Award จาก New York National Board of Review และในปีเดียวกันเดือนพฤษภาคม เขาก็ได้รับปริญญาเอกกิตติมศักดิ์ (Honorary Doctorate) สาขา Fine Arts จาก Wesleyan University และในเดือนธันวาคมก็ได้รับรางวัล Kennedy Center Honors Award เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Favorite All-Time Movie Star in 1999 จาก People Choice Awards จากการที่เขาเคยได้รับรางวัล Favorite Motion Picture Actor (เมื่อปี 1981, 1984, 1985, 1987 และ 1998)

นอกจากรางวัลที่ปู่คลินท์ได้รับมาแล้วมากมาย ปู่เองก็ยังมีผลงานเด่น ๆ ออกมาด้วย ผลงานและภาพจำของคลินท์ อีสต์วู้ดคงหนีไม่พ้นภาพยนตร์เรื่อง Unforgiven (1992) ที่นับเป็นสุดยอดผลงานหนังคาวบอยที่ได้เข้าชิงถึง 9 รางวัลตุ๊กตาทอง และ 4 รางวัลออสการ์ สุดท้าย Unforgiven ก็รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไป ปู่คลินท์ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม แต่น่าเสียดาย ที่พลาดรางวัลผู้แสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมไป

Clint Eastwood

เสน่ห์ในงานของ คลินท์ อีสต์วู้ด ผลงานและตัวละครของเขา มีการเสียดสีและสะท้อนสังคมอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งถ้าเป็นในยุคนี้ตัวละครอย่าง Dirty Harry คงโดนด่าว่าเชิดชูความเป็นชาย เกลียดเกย์ เกลียดคนดำ เกลียดชาวต่างด้าว แต่อย่าลืมว่า Dirty Harry โด่งดังในยุค 60s -70s ในยุคที่ภาพยนตร์ฮอลลีวูดยังเป็นยุคของคนผิวขาว ไม่มีการเรียกร้องหรือความหลากหลายบนจอภาพยนตร์ และไม่มีใครมาสนใจหรอกว่าห้ามพูดจาเหยียดเชื้อชาตินะและ Dirty Harry เกลียดทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน แต่สิ่งที่เขาเกลียดมากที่สุดคือคนที่ทำตัวผิดกฎหมายและไร้ศีลธรรม

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมปู่ถึงอยู่ในวงการมาได้นานขนาดนี้ จะมองเขาว่าคือตัวพ่อในการแสดง เป็นอเมริกันฮีโร หรือเป็นพระเอกที่อยู่มาแล้วทุกยุคทุกสมัย ส่วนผลงานกำกับของปู่ก็มักมีที่จะนำเสนอในแง่มุมที่เชิดชูความเป็นวีรบุรุษ และต่อให้วันเวลาผ่านไปเพียงใด ก็ไม่ทำให้ปู่คนนี้หยุดทำงานเลย เพราะจะเห็นได้ว่าปู่แกก็จะมีผลงานที่ออกมาให้เราเห็นอย่างประปลาย ทั้งเล่น ทั้งกำกับ เคล็ดลับที่เขาอยู่ได้นานขนาดนี้ ก็เพราะเขาเลือกที่จะไหลตามน้ำ และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ คลินต์ อีสต์วูด เผยว่าที่เขายังอยู่ในวงการ ยังสร้างสรรค์ผลงานอยู่ เพราะว่าโลกนี้ยังมีเรื่องราวใหม่ ๆ อีกมากมายที่อยากเล่า และตราบใดที่ผู้ชมยังอยากให้เขาเล่าเรื่องอยู่ เขาก็จะทำ

คลินท์เป็นคนสร้างหนังที่มีการเก็บรายละเอียดดีมากๆ ในการทำงานหลังกล้องของคลินท์ เขาไม่ยอมใช้เวลาหรือเงินอย่างสูญเปล่า เขาสร้างหนังและรักในขั้นตอนการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบ

เมื่อคลินท์ไม่ได้อยู่ระหว่างการทำงาน เขาจะใช้ชีวิตอยู่บ้านเงียบสงบ กับภรรยา ไดน่า รูอิซ อีสต์วู้ด (แต่งงานเมื่อ 31 มีนาคม 1996) และลูกสาวมอร์แกน (เกิดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 1996) ในคาร์เมล

สรุป

Clint Eastwood ถือเป็นบุคคลทางประวัติศาสตร์ของวงการฮอลลีวูดไปแล้ว ผลงานที่คลินท์สร้างออกมา นับว่าเป็นงานชั้นครู มีทุกอย่างอยู่ในนั้น และนับว่าแบบอย่างให้กับคนในยุคหลังจริง ๆ ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นผลงานของปู่แกบ่อยมากนัก แต่ผลงานเก่า ๆ ที่ผ่านมา นับว่าเป็นตำราที่ให้ความบัญเทิงที่ได้มากกว่าการดูหนังแน่นอน

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet.com

เครดิต https://ufabets5.com/