Christopher Nolan

Christopher Nolan

Christopher Nolan (คริสโตเฟอร์ เอ็ดเวิร์ด โนแลน) หรือ เสร็จพ่อโนแลน เป็นผู้กำกับแถวหน้าในฮอลลีวูด หลายคนยกย่องเขาเป็นเสมือน เทพเจ้า ,ศาสดา หรือ ตัวพ่อ แห่งวงการภาพยนตร์ แต่สำหรับคนไทย เขาคือเสร็จพ่อโนแลนที่คนดูหนังอย่างเราเรียกกันติดปาก ว่าแต่ทำไมถึงเรียกกันแบบนั้นล่ะ? วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบ

Christopher Nolan หรือชื่อเต็ม ๆ ของเขาคือ คริสโตเฟอร์ เจมส์ โนแลน เกิดเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 1970 กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โนแลนถือเป็นลูกครึ่งอังกฤษ-อเมริกัน ที่มีคุณพ่อเป็นชาวอังกฤษ ทำงานเป็นคนเขียนคำโฆษณา และมีคุณแม่เป็นชาวอเมริกัน มีอาชีพเป็นแอร์โฮสเตจ มีน้องชายอยู่ 1 คน ชื่อ Jonathan Nolan (โจนาธาน โนแลน) ที่มักจะร่วมงานกันอยู่เสมอ โดยโจนาธานจะเป็นผู้เขียนบทร่วมให้กับเขา

Christopher Nolan
Christopher Nolan

ประวัติและผลงาน

คริสโตเฟอร์ โนแลน เป็นหนึ่งในผู้กำกับแห่งยุคที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่หนังทุนต่ำอย่าง Following และ Memento ไปจนถึงภาพยนตร์ทุนสูงอย่าง The Prestige รวมไปถึงไตรภาค The Dark Knight, Inception, Interstellar และผลงานล่าสุดอย่าง TENET ผลงานเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ประสบความสำเร็จทั้งสิ้น ทั้งรายรับและคำวิจารณ์

Christopher Nolan
Christopher Nolan
Christopher Nolan

คริสโตเฟอร์ โนแลน เริ่มต้นการกำกับภาพยนตร์เรื่องทุนต่ำอย่าง Following และ Memento ที่เล่าเรื่องย้อนกลับจากตอนจบ ไปตอนเริ่มต้นได้อย่างแยบยลและเข้าใจ

Christopher Nolan
Following 1998
Christopher Nolan
Memento 2000 หนังเรื่องนี้ ถูกสถาบันทำหนังต่างๆ เอาไปสอนเรื่องการลำดับภาพ
Christopher Nolan

และนี้ถือเป็นโอกาสที่ทำให้เขาได้กำกับภาพยนตร์ที่สูงขึ้นอย่าง Insomnia ที่ทำให้พิสูจน์ได้ว่า ความของเขาในการสร้างภาพยนตร์อาชญากรรมที่ตึงเครียดและลุ้นระทึกได้มากเพียงใด จนทำให้เขาได้รับโอกาสมากขึ้น และในที่สุด เขาก็ได้โปรเจคใหญ่ นั้นคือการได้กำกับ Batman Begins ซึ่งเขาทำออกมาได้ดีและไม่ผิดหวังเลยที่ได้รับโอกาส

Christopher Nolan
Insomnia 2002
Christopher Nolan

หลังจากนั้นเขาก็ประสบความสำเร็จสูงสุดกับ The Prestige, The Dark Knight และ Inception ที่เล่าเรื่องได้เฉียบคมเช่นเคย จนคนดูคิดตามไม่ทัน และตอกย้ำความเป็นผู้กำกับที่มักจะเล่าเรื่องราวเชิงสัญลักษณ์ได้อย่างยอดเยี่ยมกับ The Dark Knight Rises และ Interstellar

Christopher Nolan
The Prestige 2006
Christopher Nolan
The Dark Knight 2008
Christopher Nolan
Inception 2010

และที่น่าประทับใจไปมากว่าเดิมก็คือ คริสโตเฟอร์ โนแลน เขียนบทภาพยนตร์ของเขาเองทุกเรื่อง ยกเว้น Insomnia ที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ของประเทศนอร์เวย์

Christopher Nolan

ชีวิตในวัยเด็กของโนแลน เริ่มต้นจากการสนใจในวิชาพฤกษศาสตร์ หมกมุ่นอยูกับการศึกษาผ่านการส่องกล้องจุลทรรศน์ แต่จุดเริ่มต้นของการสนใจในการทำภาพยนตร์ของเขาเริ่มเป็นครั้งแรกจากการที่เขาได้กล้อง Super 8 เป็นของขวัญตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และทำให้เขารักการถ่ายทำหนังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Christopher Nolan

พอเข้ามหาวิทยาลัย โนแลนจบการศึกษาสาขาวรรณกรรมอังกฤษ จาก University College London ถึงแม้เขาจะไม่ได้เรียนด้านภาพยนตร์ เขาก็ถ่ายทำหนังด้วยกล้อง 16 มม. ของพ่อของเขา จึงได้เริ่มถ่ายหนังเล่นตั้งแต่ตอนอายุ 7 ขวบ โดยใช้ตัวการ์ตูนและของเล่นของเขาในการถ่ายทำ

Christopher Nolan

Following ในปี 1996 เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา โดยถ่ายทำในช่วงวันหยุด เวลาที่ไม่มีเรียน เขาถ่ายทำกับเพื่อน ๆ ในชมรมภาพยนตร์ของ University College London โดยใช้งบในการสร้างหนังเรื่องนี้ไปประมาณ 6,000 เหรียญ แต่หนังก็ได้ทำเงินไปได้เกือบ 50,000 เหรียญ

Christopher Nolan

Following เป็นเรื่องราวของบิล นักเขียนอิสระหนุ่มชาวอังกฤษ ที่แสวงหาแรงบันดาลใจ และหมกมุ่นกับการตามสะกดรอยผู้คนบนท้องถนน เพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลประกอบการเขียน และชักโยงเขาเข้าไปพัวพันกับอาชญกรรมที่ร้ายแรง โดยโนแลนได้แรงบันดาลใจมาจากการที่อพาร์ตเมนท์ในลอนดอนของเขาถูกย่องเบา และหนังเรื่องนี้ได้มี โจนาธาน โนแลน น้องของเขาได้ร่วมแสดงเป็นตัวประกอบ ในบทของตำรวจที่ทำการสอบสวนตัวเอกอีกด้วย ซึ่งตัวหนังเป็นแบบภาพขาว-ดำตลอดเรื่องและหนังมีความยาวเพียงแค่ 69 นาที

จากเรื่อง Following โนแลนได้พบและทำงานร่วมกับเอ็มม่า โธมัสในฐานะโปรดิวเซอรและทั้ง 2 ได้แต่งงานกัน และเอ็มม่าก็ได้ทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ส่วนตัวให้กับหนังของโนแลนทุกเรื่อง

ความยอดเยี่ยมของโนแลน ทำให้วอร์เนอร์ต่อสัญญากับโนแลนด้วยเงิน 7 หลังแบทแมน จบไตรภาคไป โนแลน ก็กลายเป็นผู้กำกับที่ฝีมือโจษจันไปทั่ว และไม่ต้องพิสูจน์อะไรอีกแล้ว เพราะเขาทำหนังอะไรก็สำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์ นับตั้งแต่ following จนมาถึง Batman Begin ต้นสังกัดเลยต่อสัญญาเขาด้วยตัวเลขกว่า 7 หลักเพื่อให้เขากำกับ Inception

ความพิเศษและมุมมองที่มากกว่าคนอื่น

โนแลนชอบถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันในวงการ กล้องนี้เก็บรายละเอียดได้มากกว่ากล้องปกติได้หลายเท่า โดยที่โนแลนให้เหตุผลว่า ไม่ได้ต้องการให้คนที่มาชมภาพยนตร์ มาเพื่อแค่ดูหนัง แต่ว่าต้องการมอบประสยการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ชมทุกคน เพราะคุณภาพที่จะได้ภาพแบบที่เสร็จพ่อโนแลนต้องการ มีเพียงแค่กล้องนี่ เท่านั้นที่ทำได้

แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือกล้อง IMAX มันใหญ่และหนัก และโนแลนใช้กล้องนี้ในการถ่ายทำตลอด ทั้งบนบก ในน้ำ และบนฟ้า ถ่ายทำด้วยกล้องนี้ทั้งหมด ตัวอย่างเรื่อง Dunkirk โนแลนต้องติดกล้องเข้าไปที่เครื่องบินและถ่ายทำด้วยกล้องIMAX และไม่ใช้ CGI หรือใช้น้อยที่สุด

แม้แต่ TENET โนแลนใช้ 747 ลำยักษ์ ได้พุ่งเข้าชนอาคารจริง ๆ และในเรื่อง Interstellar โนแลนก็ให้ทีมงานสร้างยานอวกาศ ที่มีทั้งขนาดและหน้าตาที่ให้เหมือนจริงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และไร้ข้าวโพดในตอนแรกของเรื่อง นั้นก็ไม่ใช่ CGI นะ เสร็จพ่อโนแลนให้คนไปปลูกข้าวโพดจริง ๆ 500 เอเคอร์ เพื่อใช้ในการถ่ายทำไม่กี่ฉาก หรือแม้แต่เรื่องของเสียงซาวด์เอฟเฟค โนแลนให้ทีมงานติดไมโคโฟนที่รถ และขับรถเข้าไปที่ไล่ข้าวโพด ประดิษฐ์ปืนยิงทรายเพื่อทำเสียงพายุทะเลทราย หรือแม้แต่การซื้อซากเครื่องบินเก่ามา นำมาเขย่าเพื่อเก็บเสียงซาวด์เอฟเฟคทั้งหมด เพื่อนำมาใช้ในฉากยานอวกาศ และเค้ายังเป็นผู้กำกับเพียงคนเดียวที่มีรายได้ต่อหนัง 1 เรื่องมากที่สุด อย่างเรื่อง Dunkirk เขาได้ค่าจ้างในการกำกับ 20 ล้านเหรียญ และ 20% ของรายได้ทั่วโลก

สรุป

Christopher Nolan สำหรับหลายคน เขาคือผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จและยิ่งใหญ่ที่สุดคนนึงในฮอลลีวูด แต่จากสิ่งที่เขาทำ ทุกรายละเอียดที่เก็บ เขาทำให้เราทุกคนรู้ว่า ไม่มีคำว่า “ดีพอ” ในพจนานุกรมของคริสโตเฟอร์ โนแลน

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ufabet.com