Alfred Hitchcock

Alfred Hltchcock

Alfred Hltchcock สุดยอดการพล็อตเรื่องสบองขวัญ

Alfred Hltchcock เกิดวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2442 ใน Leytonstone ทางด้านตะวันออกของกรุงลอนดอน พ่อแม่ของเขาคือ Emma Jane Hitchcock ซึ่งต่างรู้กันว่าเป็นคนปากแข็งและ William Hitchcock เจ้าของร้านขายของชำและเป็นคาทอลิกที่เข้มงวดมาก ทำให้เขาหวาดกลัว และอัลเฟร็ดมีพี่น้องสองคน พี่ชายคือวิลเลียม และน้องสาวไอลีน

Alfred Hltchcock

Alfred Hltchcock (อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก) ถ้านึกถึงหนังสยองขวัญที่คลาสสิคซักเรื่อง หลายคนอาจจะต้องนึกถึงเจ้าพ่อหนังสยองขวัญระดับตำนานอย่าง อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก วันนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเขาคนนี้ และผลงานของเขา

ชีวิตของ Alfred Hltchcock

อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก เป็นผู้กำกับภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ ,ทริลเลอร์ ที่โด่งดังที่สุดในศตวรรษที่ 20 เขากำกับภาพยนตร์มากกว่า 50 เรื่องตั้งแต่ ปี 1920 ถึง 1970 เป็นต้นฉบับของการทำภาพยนตร์ระทึกขวัญ-สยองขวัญ เจ้าของผลงานต้นตำรับหนังสยองในตำนานอย่าง Psycho ที่ออกฉายเมื่อปี 1960 ที่ดัดแปลงจากนวนิยายของ โรเบิร์ต บลอช (Robert Bloch) เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเชิงจิตวิทยา Psycho ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทั้งจากคำวิจารณ์ด้านคุณภาพและกวาดรายได้ไปกว่า 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Alfred Hltchcock
Psycho 1960

ภาพยนตร์ของเขาส่วนใหญ่ จะเน้นไปที่ความแฟนตาซี และความน่ากลัวขในรูปแบบต่าง ๆ และชอบใช้เหตุการณ์ที่มีตัวละครที่ไม่รู้ประสีประสา ตกอยู่ในสถานการณ์ที่อยู่ผิดที่ผิดเวลาของตัวละครนั้น ๆ ซึ่งนักวิจารณ์หลายคนกล่าวว่า ฮิตช์ค็อกนั้น ไม่ได้กำกับภาพยนตร์แต่กำกับอารมณ์ของคนดูมากกว่า และตัวฮิตช์ค็อกเองก็เคยกล่าวว่า เขาสนุกกับการได้เล่นกับความรู้สึกของคนดู

Alfred Hltchcock

ฮิตช์ค็อกเผยว่า เมื่อตอนเขาอายุ 5 ขวบ เขาเคยถูกพ่อส่งตัวไปให้ตำรวจจับเข้าคุกเป็นเวลา 10 นาที เป็นการลงโทษเนื่องจากความซุกซนของเขา นั่นทำให้เขายิ่งหวาดกลัวมาก และเป็นอิทธิพลส่งผลให้ผลงานภาพยนตร์แต่ละเรื่องของเขา เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือนักสืบผู้เชี่ยวชาญจะไม่ใช่ตัวละครสำคัญ หรือเป็นตัวละครในการคลี่คลายปมลับต่าง ๆ ซ้ำในบางเรื่องยังทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงกว่าเดิมหรือยุ่งยากยิ่งขึ้นไปอีก

Alfred Hltchcock

หลังจากที่เรื่อง Psycho ออกฉายฮิตช์ค็อกยังทำให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์ด้วย Vertigo ในปี 1958 หนึ่งในภาพยนตร์ประจำสถาบันการศึกษาภาพยนตร์ ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดตลอดกาล “The Greatest of all Time” จากนิตยสาร Sight & Sound ในการดูแลของ สถาบันภาพยนตร์อังกฤษ (The British Film Institute) ความยิ่งใหญ่จากผลงานและการส่งเสริมของสถาบันต่าง ๆ ทำให้ชื่อของ ฮิตช์ค็อก ถูกจารึกอยู่บนหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์มาจนถึงปัจจุบัน

Alfred Hltchcock
Vertigo 1958

ความระทึกขวัญในวัยเด็ก สู่ความระทึกขวัญในภาพยนตร์

ฮิตช์ค็อก เป็นต้นแบบด้านภาพยนตร์สยองขวัญก็จริง แต่ใช่ว่าเขาจะไม่มีความกลัวใด ๆ เพราะอย่างที่รู้กัน ฮิตช์ค็อกถูกพ่อจับไปไว้ในสถานีตำรวจใกล้บ้านและให้เจ้าหน้าที่จับเขาขังในห้องขังโรงพักเป็นเวลา 10 นาที ในวัย 5 ขวบ หลังจากที่เขาซุกซน หลังจากนั้น เรื่องนี้ก็ได้ขยายไปสู่ความกลัวที่ฝังหัวไปตลอดชีวิตของเขา

Alfred Hltchcock

ฮิตช์ค็อกกลายเป็นคนที่กลัวตำรวจ แม้กระทั้งตอนโต เขาก็กลายเป็นคนที่ห่วงด้านความปลอดภัยของตนเองอย่างหนักถึงขั้นวิตกกังวล และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมในภาพยนตร์ของฮิตช์ค็อก ตำรวจจึงไม่ใช่ที่พึ่งของประชาชนในเรื่อง(ชีวิตจริงก็ด้วย) อีกทั้งตัวละครของเขามักจะหลีกหนีการมีปฏิสัมพันธ์กับตำรวจ และภาพของตำรวจมักเป็นสิ่งที่ดูเขร่งขรึมน่ากลัวมากกว่าจะเป็นมิตรกับประชาชน

Alfred Hltchcock

ความระทึกที่กลายเป็น Signature ของฮิตช์ค็อก เป็นความระทึกขวัญที่ลงรายละเอียดไปถึงขั้น เล่นกับจิตวิทยาและความรู้สึกจริง ๆ ผู้ชม เช่น การออกแบบฉากระทึกใน Psycho ฉากสุดคลาสสิกที่นางเอกถูกแทงในห้องน้ำ ฮิตช์ค็อกใช้เทคนิคของเสียงดนตรี ที่ประโคมจังหวะบาดเสียดพร้อมไปกับสถานการณ์สังหารที่บีบหัวใจ ที่เกิดขึ้นในขณะอาบน้ำ เพราะโดยปกติแล้ว พื้นที่ห้องน้ำน่าจะเป็นส่วนตัวที่สุด ล็อกประตูมิดชิด การที่จะมีการฆาตกรรมในห้องน้ำ จึงเป็นอะไรที่สะเทือนขวัญผู้ชมอย่างมาก ประกอบกับการจัดแสงที่เข้มจัด ใส่ความขาวดำมืดสว่างของฝั่งเหยื่อและฆาตกร ตัดกันไปมา มีดกับเนื้อหนังและเลือดถูดตัดสลับอย่างรวดเร็ว การออกแบบเหล่านี้จึงเป็นการแสดงความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคความระทึกของเขาได้เป็นอย่างดี

Alfred Hltchcock

นอกจากการออกแบบฉากความระทึกขวัญแล้ว ฮิตช์ค็อกยังมีการทดลองใช้เทคนิคใหม่ ๆ อยู่เสมอ เช่นในเรื่อง Rope ในปี 1948 ที่เขาใช้เทคนิคการถ่ายทำขนาดยาว หรือ Long take ด้วยฟิล์ม ส่วนใน Spellbound ในปี 1945 เขายกระดับความแตกตื่นทางจิตไปอีก ขั้นด้วยการร่วมสร้างสรรค์ฉากกับ ซัลบาโด ดาลี (Salvador Dali) ศิลปินสุดเซอร์เรียลแห่งยุคในการเนรมิตความฝันอันสุดซับซ้อนของตัวละคร

Alfred Hltchcock
Rope 1948
Alfred Hltchcock
Spellbound 1945

ฮิตช์ค็อกใช้เวลาทั้งชีวิตทุ่มเทให้กับงานภาพยนตร์ โดยมีผลงานการกำกับภาพยนตร์มากกว่า 50 เรื่อง และได้รับรางวัลเกียรติยศ Life Achievement Award ในปี ค.ศ. 1979 จากสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน (The American Film Institute) และนี้คือเครื่องการันตีความทุ่มเท ความน่าสนใจ และรายละเอียดที่ถูกสร้างสรรค์อย่างละเอียด ของหนึ่งบุคคลสำคัญของโลกภาพยนตร์อย่างอัลเฟรด ฮิตช์ค็อก

Alfred Hltchcock

สุดท้ายนี้เราจะพาไปดูผลงานของเขาว่ามีอะไรกันบ้าง

REAR WINDOW (1954)

Alfred Hltchcock

ช่างภาพ Jefferies (James Stewart) ที่ได้รับอุบัติเหตุเข้าเฝือกขาจนต้องนั่งอยู่แต่บนรถเข็นและไม่สามารถออกนอกห้องได้ เขาชอบการใช้กล้องส่องทางไกล เพื่อแอบดูพฤติกรรมของผู้คนในอพาร์ทเม้นฝั่งตรงข้ามเพื่อฆ่าเวลา แต่แล้ววันหนึ่งเขาได้บังเอิญพบเห็นเพื่อนบ้านที่อาจจะลงมือฆาตกรรมภรรยาพิการ เขาสงสัยจึงนำเรื่องนี้ไปเล่าให้แฟนสาว Lisa Fremont (Grace Kelly) และพยาบาลผู้ดูแลเขา Stella (Thelma Ritter) ฟัง และแล้วทั้งสามวางแผนเพื่อจะสืบหาความจริง

VERTIGO (1958)

เป็นเรื่องราวของ John ‘Scottie’ Ferguson (James Stewart) ผู้หันหลังให้กับอาชีพตำรวจเนื่องจากเป็นโรคกลัวความสูง และได้ตกหลุมรัก Madeleine Elster (Kim Novak) ภรรยาสาวของเพื่อนผู้ซึ่งว่าจ้างเขาให้สะกดรอยตามเธอที่อาจจะคิดฆ่าตัวตาย แต่แล้วเขาก็ทำพลาด เมื่อปล่อยให้เธอกระโดดลงมาตายจากหอคอย โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลย เขากลายเป็นคนที่ซึมเศร้าและจมอยู่กับความทุกข์ทรมานไม่จบไม่สิ้น แต่แล้ว Scottie ก็ได้มีโอกาสแก้ตัว เมื่อเขาได้บังเอิญเจอสาวที่มีใบหน้าคล้ายกับ Madeleine สาวคนรักผู้ล่วงลับ เขากลับเข้ามาสู่ห้วงเหวแห่งความลุ่มหลง เพื่อลบล้างอดีตที่เจ็บปวดของเขา

PSYCHO (1960)

Marion Crane (Janet Leigh) ขโมยเงินจำนวน 40,000 เหรียญจากเจ้านายเพื่อนำไปมอบให้แก่แฟนหนุ่ม Sam Loomis (John Gavin) ที่ประสบปัญหาทางด้านการเงินอยู่ระหว่างที่เธอเดินทางไปหาแฟนหนุ่มที่อีกเมืองหนึ่ง เธอได้พักค้างคืนที่โมเต็ลแห่งหนึ่งซึ่งเธอได้เจอกับ Norman Bates (Anthony Perkins) ชายหนุ่มขี้อายเจ้าของสถานที่ให้การต้อนรับเธอเป็นอย่างดีและคืนนั้นเองเธอก็สำนึกผิดและคิดจะเลิกล้มแผนการ แต่เหตุการณ์บางอย่างก็ได้เกิดขึ้น

สรุป

Alfred Hitchcock เขามีความหวาดกลัวที่ต้องเจอ แต่เขากลับนำสิ่งที่เขาหวาดกลัวออกมาถ่ายทอดแล้วทำให้เขากลายเป็น อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก ผู้กำกับในตำนาน อัลเฟร็ตทำให้เชื่อว่าถึงแม้ว่าเราจะเลิกกลัวมันไม่ได้แต่เขาเลือกที่จะใช้มันเป็นบันไดที่จะก้าวต่อไป

กลับไปหน้าแรก

ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก ufabet.com

เครดิต https://ufabets5.com/